Thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ là tình trạng rất phổ biến ở rất nhiều bà bầu. Họ rất lo lắng vì tình trạng này ảnh hướng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi, nghiêm trọng hơn là sinh non. Tuy nhiên, khi bổ sung sắt, nhiều chị em lại gặp phải tình trạng táo bón, nổi mụn do nóng trong người. Theo nghiên cứu, có đến 50% phụ nữ sử dụng sắt gặp phải tình trạng táo bón.
Vai trò của axit folic và sắt với phụ nữ mang thai:
Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, axit folic và sắt là hai vi chất dinh dưỡng rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nếu thiếu axit folic thì có nguy cơ cao thai nhi bị dị tật ống thần kinh (nứt đốt sống thần kinh, thai vô sọ).
Thai phụ bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, nguy cơ đẻ non rất cao, con bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ... Nếu mẹ không được điều trị mà vẫn để tình trạng thiếu máu do thiếu sắt kéo dài thì đến khi sinh, nguy cơ băng huyết sẽ cao.
Cách bổ sung sắt hiệu quả cho phụ nữ mang thai:
- Một số bà bầu có thể bị ợ nóng, khó chịu ở bụng, nôn mửa, tiêu chảy khi bổ sung nhiều sắt. Nếu bị ợ nóng, bạn nên tránh uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu uống sắt bị buồn nôn, bạn nên uống sắt trước khi đi ngủ.
- Không nên uống sắt cùng một lúc với canxi, bởi đây là hai dưỡng chất khá kỵ nhau, có thể làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu. Tốt nhất nên uống bổ sung sắt và canxi ở hai thời điểm khác nhau trong ngày.
- Không uống sắt cùng trà và cà phê vì cafein trong trà và cà phê sẽ làm sắt phân hủy nhanh hơn và không hấp thụ vào được cơ thể.
- Vitamin C lại có khả năng tăng cường hấp thụ sắt nên bạn có thể kết hợp uống bổ sung sắt và vitamin C hoặc các loại rau củ quả giàu vitamin C.
- Nên bổ sung sắt bằng viên uống chứa sắt cùng với các dưỡng chất cần cho thai kỳ khác như axit folic, kẽm, vitamin E... để sắt hấp thu tốt nhất và tránh tác dụng phụ.
Quý vị có thể theo dõi thông tin chi tiết trong chương trình Quý hơn vàng dưới đây:
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật trong đêm cứu sống bệnh nhi ngay sau khi chào đời tại Khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.