Cách hạn chế hiện tượng phù chân ở phụ nữ mang thai

Khánh Chi, icon
10:08 ngày 26/07/2019

VTV.vn - Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhiều nhất vẫn là 3 tháng cuối thai kỳ do trọng lượng thai nhi to lên.

Hình minh họa (Ảnh: lifealth.com).

Theo các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị phù chân khi mang thai như do chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến phụ nữ mang thai bị phù chân. Theo tuổi thai, tử cung lớn dần tạo áp lực lên các tĩnh mạch chậu và tĩnh mạch chủ, dòng máu ở chân lưu thông chậm tạo ra hiện tượng ứ đọng. Do vậy, chất lỏng từ tĩnh mạch xâm nhập vào các mô của bàn chân và mắt cá chân gây nên các triệu chứng chân nặng, sưng phù hoặc chuột rút. Với những trường hợp mang đa thai, hoặc bào thai quá nhiều nước ối, có thể gây phù chân nặng, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng.

Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường, có thể gặp ở hầu hết phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần đến gặp bác sĩ sản khoa nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như phù chân dài ngày, dù đã nghỉ ngơi nhưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm; tay và mặt cũng bị phù; dấu hiệu sưng, phù tăng dần, lớn hơn so với ban đầu; đau đầu nặng; có vấn đề về thị giác như nhìn lờ mờ; đau dữ dội ngay dưới xương sườn; nôn... Những dấu hiệu này cảnh báo các nguy cơ bệnh lý thai kỳ nguy hiểm như: tiền sản giật, huyết áp tăng cao trong thai kỳ. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra chứng co giật gây biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Để hạn chế và sớm phát hiện tiền sản giật, người mẹ phải thường xuyên theo dõi huyết áp mẹ và nhịp tim thai nhi.

Để giảm bớt tình trạng phù chân trong quá trình mang thai, các bác sĩ khuyến cáo: phụ nữ khi mang thai cần hạn chế đứng quá lâu mà không di chuyển; khi ngồi nên duỗi thẳng chân, không vắt chéo chân vì sẽ khiến máu khó lưu thông; khi nằm nên kê cao chân bằng gối. Thường xuyên mát xa, tập thể dục bàn chân. Phụ nữ khi mang thai có thể thực hiện các động tác thể dục chân khi đứng hoặc ngồi, sẽ giúp cải thiện sự lưu thông máu, giảm phù nề chân, ngăn ngừa chuột rút ở bắp chân như uốn cong, duỗi chân lên xuống 30 lần, xoay chân theo hình tròn 8 lần theo một chiều và 8 lần theo chiều ngược lại.

Bên cạnh đó, các thai phụ nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ. Đây là cách giúp giảm áp lực từ tĩnh mạch chủ khi đưa máu từ thân dưới về tim do nằm nghiêng bên trái giúp tử cung không chèn vào các tĩnh mạch ở khung chậu. Phụ nữ mang thai cũng cần mang giày dép thoải mái, tránh mang những đôi giày có quai chật, giày cao gót. Không mặc quần áo bó sát vì sẽ hạn chế khả năng lưu thông máu. Hạn chế đeo tất, nhất là những loại tất có dây buộc chặt ở mắt cá chân, bắp chân. Nên sử dụng loại tất dành riêng cho bà bầu.

Đồng thời, chị em cần tập thể dục thường xuyên, vận động nhẹ nhàng, vừa phải bằng cách đi bộ, bơi lội, đạp xe, tập yoga sẽ giúp máu dễ dàng lưu thông. Đứng hoặc đi bộ trong hồ bơi cũng là phương pháp sử dụng áp lực của nước giúp giảm sưng tạm thời.

Nên uống nhiều nước, nếu cơ thể phụ nữ mang thai bị mất nước. Thai phụ được khuyên nên uống 10 cốc nước mỗi ngày (tương ứng 2,4 lít nước)

Phụ nữ mang thai có thể ngâm chân 10 - 15 phút trong nước ấm trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể cảm thấy thư giãn, tuần hoàn máu được tốt hơn, giảm sưng phù. Cố gắng giữ mát cho cơ thể trong điều kiện thời tiết oi bức.

Trong ăn uống, phụ nữ mang thai nên tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học; hạn chế ăn mặn, giảm bớt lượng muối trong khẩu phần ăn; hãy ăn nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều protein, các sản phẩm từ sữa; ăn nhiều rau xanh; bổ sung các loại trái cây. Khuyến khích ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, canxi, và kẽm. Nên ăn những loại thực phẩm giàu vitamin E như rau bina, dầu quả hạnh, khoai lang, hạt hướng dương…

Nếu nguyên nhân gây sưng phù là do thiếu kali thì hãy nhanh chóng bổ sung trong khẩu phần ăn bằng những thực phẩm giàu kali như cải bó xôi, nước cam, dưa hấu, chuối, sữa chua, các sản phẩm từ đậu nành. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, thịt hộp, vì trong những thực phẩm này có chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đây cũng là yếu tố dễ gây phù nề. Giảm sử dụng cafein, cafein trong cà phê, trà có xu hướng gây giữ nước...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục