Căn bệnh ung thư dễ bị chẩn đoán nhầm

Vũ NhiCập nhật 09:18 ngày 14/10/2019

VTV.vn - Trong vòng 6 tháng, người đàn ông 49 tuổi Hải Phòng luôn mệt mỏi, ăn uống kém, sút 9kg, vàng da. Đi khám được chẩn đoán là sỏi đường mật.

Mặc dù có chẩn đoán từ một số cơ sở y tế là mắc bệnh lý sỏi mật nhưng ông N.V.K. (49 tuổi, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) vẫn lo lắng nên đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Tại đây, bệnh nhân đã được khám và nhập viện điều trị. Căn cứ vào kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ung thư bóng Vater, còn khả năng phẫu thuật triệt căn.

Theo ThS.BS Vũ Đức Thụ, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa - Tổng hợp, u vùng Vater phần lớn là ác tính, nằm trong nhóm các bệnh ung thư biểu mô đường mật. Nếu không được tiến hành thăm khám kỹ lưỡng có thể bị nhầm lẫn với bệnh sỏi đường mật hay u đầu tụy.

Cũng theo ThS.BS Vũ Đức Thụ, phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh lý như bệnh nhân trên là phẫu thuật cắt khối tá tụy. Đây là phẫu thuật rất lớn trong chuyên ngành ngoại tiêu hóa vì phần cắt bỏ liên quan đến nhiều tạng trong ổ bụng như: mật, tụy, dạ dày trong một vùng giải phẫu rất phức tạp.

Với sự nỗ lực của các y bác sĩ, 10 ngày sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân đã được ra viện: ăn ngủ tốt, tình trạng vàng da được cải thiện, vết mổ khô. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ung thư ở giai đoạn sớm. Bệnh nhân không cần điều trị bổ trợ thêm, tiên lượng tốt.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Những người trên 40 tuổi hãy cảnh giác với các dấu hiệu: chán ăn, mệt mỏi, sút cân và vàng da tăng dần rất dễ nhầm lẫn với các bệnh sỏi mật hay dạ dày … Người bệnh hãy quan tâm, lắng nghe, theo dõi cơ thể mình để phát hiện sớm nhất những bất thường về sức khỏe để đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực