Can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân trẻ tuổi bị ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp

Tuấn Bảo, icon
08:52 ngày 05/11/2020

VTV.vn - Bệnh nhân nam, 36 tuổi, ở Tuyên Quang được đưa vào viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, khó thở, mất ý thức...

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh nhân được kíp trực cấp cứu thực hiện sốc điện, cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt ống nội khí quản ngay, an thần, thở máy, có chỉ định chụp mạch vành cấp cứu.

Hình ảnh chụp mạch DSA của bệnh nhân cho thấy: Có tổn thương rõ mạch vành trái, tổn thương tắc hoàn toàn vành phải, kèm theo rối loạn nhịp tim nặng, liên lục có cơn rung thất, có nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp động mạch vành sớm.

Ngay sau khi giải thích tình trạng với gia đình bệnh nhân, các y bác sĩ đã thực hiện can thiệp cấp cứu.

ThS.BS Phạm Ngọc Tân, Phó Trưởng Khoa Nội tim mạch cho biết: Đây là ca can thiệp cho bệnh nhân trẻ tuổi nhất từ trước đến nay được thực hiện tại bệnh viện. Bệnh nhân được chụp mạch vành xác định mạch vành bị tắc, tiến hành hút huyết khối, nong bóng, đặt stent ngay.

Sau can thiệp, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên chủ quan với các cơn đau tức ngực (đặc biệt là những người có tiền sử bệnh lý về tim mạch). Nên đi khám bệnh định kỳ từ 3 - 6 tháng/lần hoặc đi khám ngay nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe để được tư vấn và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục