Can thiệp nút mạch gan cứu người đàn ông bị vỡ u gan đa ổ

Tuấn BảoCập nhật 12:25 ngày 15/04/2019

VTV.vn - Bệnh nhân B.V.Ă. (58 tuổi, trú tại Cao Phong, Hòa Binh) vào viện khám sau khi bị đau bụng, cơn đau tăng dần...

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), các bác sĩ chẩn đoán: bện nhân bị vỡ u gan đa ổ, mất máu và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Sơn, Khoa Hồi sức tích cực ngoại, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền máu và dịch. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp nút mạch gan cấp cứu. Các bác sĩ đưa 1 ống siêu nhỏ từ mạch máu đùi lên mạch máu gan bệnh nhân, rồi bơm chất keo để bịt vị trí đang chảy máu.

Sau khi được can thiệp, bệnh nhân dần ổn định. Hiện, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực ngoại. Bệnh nhân có thể được ra viện trong 3 - 4 ngày tới.

Can thiệp nút mạch gan là can thiệp tối thiểu nên có ưu điểm cầm máu tốt, ít biến chứng, bệnh nhân đau ít và đỡ phải nằm viện dài ngày. Với phương pháp cũ, bệnh nhân có thể phải nằm viện 1-2 tháng.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Sơn, đây là phương pháp điều trị mới. Khi kỹ thuật này chưa được áp dụng, những bệnh nhân bị vỡ u gan đa ổ thường phải mổ mở để cầm máu hoặc cắt một phần gan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nguy hiểm: Trẻ nuốt phải hạt nở

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, phòng khám Ngoại khoa của Khoa Điều trị trong ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) liên tục tiếp nhận các bệnh nhi nuốt phải hạt nở.