Cẩn trọng khi xỏ khuyên tai

P.VCập nhật 06:52 ngày 05/10/2019

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa điều trị cho một bệnh nhi nữ bị viêm sụn vành tai, dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai do nhiễm trùng sau khi xỏ khuyên tai.

Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi 12 tuổi, trú tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai với triệu chứng: vành tai trái đau nhức, sưng nóng đỏ, tụ mủ nhiều, ấn đau.

Người nhà bệnh nhi cho biết: bé có xỏ khuyên tai bên trái, khoảng 1 tuần sau thì có biểu hiện sưng đau vành tai trái, sưng đau tăng dần nên đã tự mua kháng sinh uống. Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, tuy đau có giảm nhưng tình trạng sưng vẫn còn và kèm theo mủ. 

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị áp xe tai ngoài trái, theo dõi viêm sụn vành tai trái. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh kết hợp giảm đau, sau đó rạch áp xe mặt trước vành tai, lấy ra nhiều dịch mủ xanh đục kèm máu.

Sau 2 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhi tốt, da vành tai không đỏ, ấn không đau, còn sưng mô ít, vành tai bên tổn thương có biểu hiện biến dạng co rúm nhẹ so với bên lành.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp điển hình của nhiễm trùng do xỏ khuyên tai. Hậu quả nặng nhất của trường hợp này gây viêm sụn vành tai dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và quá trình tái tạo vành tai. Vì vậy, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM để được khám và điều trị tiếp.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: phụ huynh lưu ý khi xỏ khuyên tai cho trẻ, nếu có những bất thường như: sưng, nóng, đỏ, đau thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly sau khi nhập cảnh

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 24/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, tất cả được cách ly sau khi nhập cảnh.