Cẩn trọng: nguy cơ mù mắt vì viêm xoang mạn tính khi đã bị tiểu đường

Linh Chi, icon
02:24 ngày 22/03/2019

VTV.vn - Diễn tiến nhiễm trùng trên bệnh nhân viêm xoang mạn tính có bệnh lý tiểu đường thường rất nhanh và nặng, có thể lan rộng vùng mặt, hốc mắt hay lên não dẫn đến mù lòa.

Hình minh họa.

Cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân T.T.N. (52 tuổi, trú tại Lâm Đồng) bị sưng đau mặt và xung quanh mắt phải. Bệnh nhân đã đến khám tại một bệnh viện có chuyên khoa Mắt, sau đó được chuyển viện Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) để điều trị.

Qua thăm khám, ThS.BS Dương Đỗ Hoài Nam, Khoa Tai mũi họng nhận thấy: vùng mặt bệnh nhân đau, sưng phù cạnh mũi và chung quanh mắt phải, mũi có niêm mạc phù nề, thoái hóa và hoại tử cuốn mũi giữa, đọng mủ khe mũi. Được biết bệnh nhân có tiền căn đái tháo đường.

Trên phim CTscan cho thấy: mờ đặc xoang hàm và sàng 2 bên. Bệnh nhân được chẩn đoán: viêm đa xoang mạn gây biến chứng viêm tổ chức hốc mắt phải trên nền bệnh đái tháo đường.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa trong 5 ngày để khống chế quá trình viêm nhiễm, ổn định đường huyết và dùng kháng sinh chống nhiễm trùng lan rộng. Sau đó, bệnh nhân được điều trị can thiệp bằng "phẫu thuật nội soi mở xoang hàm, xoang sàng" vào ngày 6.

Trong quá trình phẫu thuật cho thấy: bên trái xoang hàm chứa đầy mủ đặc trắng, bên phải cuốn mũi giữa hoại tử mủ trên nền thoái hóa, trong xoang hàm và sàng. Các viêm hoại tử và mủ được tiến hành làm sạch và dẫn lưu thông thoáng.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa đủ 14 ngày. 

Theo ThS.BS Dương Đỗ Hoài Nam, với bệnh nhân tiểu đường, diễn tiến nhiễm trùng trên thường rất nhanh và nặng, có xu hướng lan rộng và gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài những biến chứng viêm nhiễm vùng hầu họng gây áp xe vùng cổ sâu, những biến chứng viêm cân mạc hoại tử ở vùng mô dưới da thì viêm xoang mạn tính thường gây nhiễm trùng lan rộng vùng mặt, hốc mắt, thậm chí lan lên trên não - màng não, xoang hang dẫn đến mù lòa và tử vong.

Một khi đã để xảy ra những biến chứng như trên thì đã quá muộn và quá nguy hiểm. Vậy nên, người mắc bệnh tiểu đường nếu có thấy đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức vùng xoang nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục