Cẩn trọng: Tai nạn giao thông gây thương tích nặng ở trẻ

Linh ChiCập nhật 08:17 ngày 01/07/2020

VTV.vn - 6 tháng đầu năm 2020, có 217 ca trẻ bị tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu, điều trị, trong đó tháng 1 cao nhất với 51 trường hợp.

Ngoài những sự cố bất ngờ, còn có sự chủ quan của người lớn khi để trẻ đi lại ở những cung đường phức tạp, đông đúc hoặc chở con lưu thông trên đường không an toàn.

Đơn cử là trường hợp bé L.M.V., 9 tuổi, ở Đắk Nông. Khi đang đạp xe để đi mua sữa, bút chì trên tỉnh lộ 3, Đắc Nông thì bé bị xe container cán dù đã đi sát lề đường. Bé được đưa đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, các bó cơ rời ra, mạch máu đứt do xe đạp lẫn bánh xe công đè qua chân. Sau đó, bé chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2(Tp.HCM) trong tình trạng nhiễm trùng máu, hoại tử nặng. Dù đã cố gắng qua nhiều tháng, phẫu thuật hơn 7 lần nhưng cuối cùng các bác sĩ vẫn không thể nào giữ được chân cho bé, đành phải đoạn chi.

Một trường hợp khác là bé N.T.N, 5 tuổi, trú tại Đồng Nai. Ngày hè, bé băng đường quốc lộ sang nhà ngoại chơi thì bị xe máy tông trúng. Chân và vai bé bị gãy xương, quá trình hồi phục kéo dài. Mỗi lần tập vật lý trị liệu là một mỗi lần người nhà ngồi bên cạnh xót xa, thắt lòng khi chứng kiến con mình phải tập luyện trong đau đớn.

Mỗi năm, cả nước xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông để lại những nỗi đau, nỗi ám ảnh khôn tả cho gia đình và nhiều hệ lụy khác. Trong đó, nhiều trẻ em đã phải chịu cảnh tật nguyền mãi mãi, sống đời thực vật, thậm chí là mất đi tính mạng khi tuổi đời còn rất nhỏ.

Phụ huynh hãy lưu ý và quan tâm khi để trẻ tự đi trên đường hoặc khi chở bé ra đường, cần quan sát cẩn thận cũng như có những biện pháp bảo vệ cho bé, tránh chở 2, chở 3, vượt đèn đỏ… Đừng để mất cảnh giác 1 giây mà ân hận cả đời vì sinh con khỏe mạnh lành lặn nhưng cuối cùng con phải chịu cảnh tật nguyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực