Cảnh báo di chứng não vì bổ sung không đủ sắt trong giai đoạn đầu đời

Quỳnh AnhCập nhật 06:20 ngày 17/04/2018

VTV.vn - Thiếu sắt trong 4 tháng đầu đời có thể gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các vùng chính trong não.

Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Illinois thực hiện được đăng trên tạp chí Nutrients của Mỹ, thiếu sắt trong 4 tháng đầu đời có thể gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các vùng chính trong não và những ảnh hưởng này là không thể "cứu vãn" kể cả khi đã bù sắt trong những giai đoạn sau đó.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về tác động của tình trạng thiếu sắt trong 4 tuần đầu đời đối với sự phát triển não bộ của lợn, tương đương với 4 tháng đầu đời ở trẻ sơ sinh bởi lợn là loài có giải phẫu não bộ giống với con người.

Kết quả cho thấy, sự phát triển não bộ ở nhóm lợn con có chế độ dinh dưỡng không đủ sắt trong 4 tuần đầu đời không hoàn thiện như nhóm được bổ sung đầy đủ. Trong 4 tuần tiếp theo, kể cả khi được bổ sung đầy đủ sắt thì quá trình phát triển não bộ của nhóm này vẫn không thể hồi phục như nhóm còn lại. Một số vùng trong não, trong đó có khu vực đồi hải mã trái, vùng chủ yếu chịu trách nhiệm về trí nhớ và khả năng học tập, bị thiếu chất dinh dưỡng này và vĩnh viễn không thể hồi phục đầy đủ hàm lượng sắt cần thiết. 

Những nghiên cứu ở người từng chỉ ra thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời có thể khiến quá trình phát triển các chi vận động chậm hơn 10 tháng so với thông thường, chậm quá trình phát triển nhận thức 10 năm trong khi để lại những di chứng khác về trí nhớ và chức năng chỉ đạo cũng như sức khỏe cảm xúc. Nghiên cứu này tiếp tục bổ sung thêm một bằng chứng khác về hậu quả lâu dài của tình trạng thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời đối với não bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!