Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo

Linh Chi, icon
09:18 ngày 07/05/2021

VTV.vn - Bệnh sán chó mèo là do ký sinh trùng gây ra do tiếp xúc với chó, mèo chưa được tẩy giun hoặc ăn phải thức ăn có ấu trùng giun, sán nhưng không được nấu chín hoặc rửa kỹ.

Một bệnh nhân mắc bệnh sán chó mèo.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân nữ 49 tuổi, trú tại Lào Cai vào viện với triệu chứng đau vùng thượng vị, đau thành cơn, không nôn, không sốt.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. bệnh nhân cho kết quả: nhu mô gan hạ phân thùy V có đám giảm nhẹ tỷ trọng không đồng nhất, kích thước16x20mm, ngấm thuốc khá mạnh vùng trung tâm, xung quanh giảm tỷ trọng, ngấm thuốc ít.

Nhận thấy đây là một ca bệnh hiếm gặp trong cộng đồng và chẩn đoán xác định đòi hỏi sự phối hợp của hình ảnh, huyết thanh và miễn dịch để xác định chính xác bệnh các bác sĩ trong khoa đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán, chuyển bệnh nhân lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Tại đây, sau khi thăm khám và làm thêm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán là: Nhiễm sán chó. Bệnh nhân đã được đưa ra phác đồ điều trị và hẹn tái khám sau khi hết thuốc.

Theo các bác sĩ, khi chó bị nhiễm sán, sau khi ký sinh và trứng sán sẽ được phát triển rồi phóng thích ra môi trường thông qua quá trình phóng uế của chó. Ngoài ra, hậu môn của chó là nơi chứa rất nhiều trứng sán.

Bệnh sán chó thường xảy ra nhiều ở trẻ em vì đây là đối tượng hay ngậm tay hoặc dùng tay để bốc thức ăn, đồ vật đưa vào miệng.

Dù nguyên nhân bệnh sán chó xuất phát từ các loại vật nuôi thông thường như chó, mèo nhưng không phải tất cả ca mắc bệnh sán chó đều do chúng gây ra. Nếu chó, mèo được tẩy giun định kỳ, đúng cách và được người nuôi kiểm soát tốt vấn đề giun, sán ở chúng thì bạn không cần phải lo ngại đến căn bệnh này khi gần gũi với thú cưng.

Hơn nữa, bệnh sán chó không phải là một bệnh phổ biến do ký sinh trùng gây ra vì ngày nay, tập quán sinh hoạt, thói quen vệ sinh và cách thức nuôi chó, mèo cũng đã tiến bộ rất nhiều. Ấu trùng chỉ có nhiều cơ hội ký sinh trên cơ thể chó, mèo khi chúng không được tắm rửa và thường xuyên tiếp xúc với nguồn đất bẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục