Cảnh báo tình trạng tự tử bằng thuốc gia tăng

Văn ThànhCập nhật 19:21 ngày 04/06/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Trong 1 tháng trở lại đây, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận 3 trường hợp tự tử bằng thuốc do mâu thuẫn tình cảm.

Trường hợp đáng lưu ý là bệnh nhân nữ 37 tuổi trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh đã tự mua và uống 50 viên Paracetamol 0.5g do mâu thuẫn tình cảm. Sau uống, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn và nôn, người nhà đã phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Vũ Công Quân, Khoa Hồi sức tích cực Nội cho biết: Đây là trường hợp ngộ độc paracetamol đến muộn ở giờ thứ 8. Nguy cơ hoại tử gan, gây suy gan cấp rất cao. Bệnh nhân đã nhanh chóng được rửa dạ dày, lọc máu cấp cứu, điều trị chống độc theo đúng phác đồ ngay khi đến viện nên tránh được nguy cơ suy gan cấp.

Trường hợp khác, cũng vì giận chồng mà đã uống 20 viên thuốc Paracetamol, hay uống thuốc chuột tự độc do mâu thuẫn gia đình… Rất may mắn, sau khi được cấp cứu và điều trị kịp thời, tất cả các trường hợp đã ổn định.

Các ca bệnh trên gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các gia đình cần thường xuyên chú ý quan tâm chia sẻ về công việc, đời sống tinh thần với các thành viên trong gia đình; để các mâu thuẫn, vấn đề khúc mắc được giải quyết một cách phù hợp, triệt để. Việc sử dụng các loại thuốc sai mục đích sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc nên cần được ngăn chặn kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực