Cảnh báo tình trạng viêm mủ màng phổi do ấu trùng giun đũa chó

Văn Thành, icon
07:41 ngày 04/08/2021

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành phẫu thuật nội soi bóc màng phổi điều trị dày dính/viêm mủ màng phổi do ấu trùng giun đũa chó cho bệnh nhi 9 tuổi.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Anh M.V.H (trú tại Xuân Lục, Chợ Đồn, Bắc Kạn), bố của bệnh nhi cho biết: Cháu xuất hiện tình trạng khó thở, thở dốc nên gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn điều trị. Tuy nhiên, tình trạng khó thở, mệt mỏi của cháu ngày càng tăng dần và được chuyển xuống Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Qua kết quả chụp và các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán tràn dịch màng phổi trái do ấu trùng giun đũa chó.

Được biết, gia đình bệnh nhi nuôi 6 con chó và 1 con mèo, ở nhà, bệnh nhi thường chơi và ôm chúng.

Sau khi được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi bóc màng phổi điều trị dày dính/viêm mủ màng phổi, bệnh nhi đã tỉnh, cảm thấy dễ thở và đỡ mệt hơn.

Cảnh báo tình trạng viêm mủ màng phổi do ấu trùng giun đũa chó - Ảnh 1.

Hình ảnh màng phổi dày dính được bóc của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

TS.BS Lô Quang Nhật - Trưởng khoa Ngoại tim mạch - Lồng ngực cho biết: Khoa đã tiếp nhận và điều trị khá nhiều bệnh nhân bị viêm mủ màng phổi. Tuy nhiên bệnh này lại hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Nếu viêm mủ màng phổi do ấu trùng giun đũa chó gây nên không được phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm của Phòng Xét nghiệm vi sinh ký sinh trùng của Công ty TNHH sinh phẩm y học Đông Á (Hà Nội) cũng cho thấy: Bệnh nhi trên có kết quả dương tính với ấu trùng giun đũa chó (Toxocara) và dương tính với sán lá gan lớn ở chó (Fasciola Hepatica).

"Thực tế hiện nay, phong trào nuôi chó, mèo khá phổ biến. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bị nhiễm giun sán từ chó, mèo cho trẻ nhỏ, các gia đình cần thường xuyên tắm rửa thú cưng và thực hiện tẩy giun sán cho chó mèo định kỳ 3 tháng/lần" - bác sĩ Nhật khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục