Cảnh báo tự ý bôi thuốc nam khi bị bỏng

Mai Hiên, icon
10:43 ngày 29/06/2022

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân nữ 16 tuổi, trong tình trạng bỏng vùng đùi cẳng chân phải, trái sau bị bỏng đã được người nhà tự ý bôi thuốc nam.

Bệnh nhân được đưa đến trong tình trạng bỏng diện tích khoảng 20% được đắp thuốc nam lên toàn bộ vùng da bị bỏng. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị bỏng độ 2 - 3, diện tích khoảng 20% và xuất hiện tình trạng nhiễm trùng. Người nhà bệnh nhân cũng không rõ loại thuốc và có tác dụng như thế nào chỉ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không đắp, bôi bất kỳ thứ gì lên vết bỏng theo kinh nghiệm dân gian. Ngay lập tức cách ly người bị bỏng khỏi nguyên nhân gây bỏng; sau đó ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng).

Nếu bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm ở những phần không bị bỏng. Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn, sau đó, nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục