Cành cây dài 6,5 cm nằm trong phổi chàng trai người Mông suốt 14 năm

P.V, icon
02:14 ngày 19/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phẫu thuật lấy dị vật là một cành cây dài 6,5 cm trong phổi nam bệnh nhân 22 tuổi người Lào Cai.

Dị vật là cành cây dài 6,5 cm được lấy ra trong phổi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.S.T. (22 tuổi, trú tại bản Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) nhớ lại: Có một lần đi chơi cùng các bạn trong rừng khi lên 8 tuổi và không may bị ngã. Đây được cho là nguyên nhân bị cành cây đâm vào thành ngực và gây ra những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường cho bệnh nhân trong suốt 14 năm qua.

"Bố mẹ đã đưa tôi đi kiểm tra tại một vài bệnh viện tuyến cơ sở nhưng quá trình khám bệnh của gia đình không dứt điểm, từ lần bị ngã vài năm mới đi khám một lần, mãi đến bây giờ tôi mới lên đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám" - bệnh nhân chia sẻ.

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật trong phổi. Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thuỳ trên, một phần thuỳ giữa của phổi phải và gây tổn thương diện rộng.

Các bác sĩ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp, không chỉ đơn thuần là lấy dị vật mà còn đòi hỏi những kỹ thuật bóc tách tổn thương một cách khéo léo, quyết định cắt bỏ hay giữ lại để bảo tồn phần nhu mô phổi lành cho người bệnh.

Cành cây dài 6,5 cm nằm trong phổi chàng trai người Mông suốt 14 năm - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Khiếu Mạnh Cường, Khoa Phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật viên chính của ca bệnh cho biết: "Đây là ca phẫu thuật loại bỏ dị vật phức tạp nhất mà chúng tôi từng gặp, dị vật có kích thước lớn và tồn tại quá nhiều năm trong phổi nên đã gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi. Ban đầu, khi hội chẩn, các bác sĩ đánh giá có thể sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn lá phổi phải, nhưng trong quá trình thực hiện, chúng tôi luôn cân nhắc và quyết định làm gì tốt nhất cho bệnh nhân".

Dị vật và các phần tổn thương đươc loại bỏ trong khi đó phần phổi lành còn lại vẫn được bảo tồn. Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ, tuy nhiên quá trình chăm sóc hậu phẫu, đánh giá các tổn thương lân cận tiềm tàng sau mổ để phát hiện sớm những bất thường cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng.

Theo bác sĩ Cường, ca bệnh trên cũng là bài học cho tất cả mọi người, nếu dị vật ở trong phổi thêm ít thời gian nữa thì chắc chắn việc cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, cần thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục