Cấp cứu bệnh nhân bị sốc ma túy đá

Linh Chi, icon
03:33 ngày 13/05/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ Công an), khuya ngày 11/5, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc chất kích thích, cụ thể là ma túy đá.

Hình minh họa.

Bệnh nhân được tiếp nhận trong tình trạng nói sảng, hồi hộp, khó thở, bủn rủn tay chân. Ghi nhận lúc vào viện: mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tăng 160/100mmHg, thăm khám ghi nhận hội chứng cường giao cảm.

Các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho bệnh nhân, kết quả ghi nhận: Amphetamine + methamphetamine dương tính.

Sau đó, bệnh nhận được chuyển vào Khoa Hồi sức Cấp cứu đề xử trí và theo dõi. Khoảng 1h sau khi điều trị, bệnh nhân đỡ mệt. Sau 6h sinh hiệu ổn, sức khỏe ổn định, không còn mệt, nói rõ, không run tay chân.

Qua khai thác bệnh sử: Bệnh nhân có tiền sử sử dụng thuốc kích thích không rõ loại 1 lần. Trước đó, bệnh nhân đã bị giống như lần này, mệt ngực, run tay chân nhưng không đi viện. Lần này, sau khi được bạn tiếp tục cho dùng thử thì cảm thấy mệt ngực, khó thở nhiều nên được đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Đặng Văn Vinh, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Ma túy đá là một loại chất kích thích nguy hiểm. Nó có khả năng gây ảo giác cực mạnh, ảnh hưởng xấu đến gia đình và xã hội.

Theo bác sĩ Vinh, những người sử dụng ma túy đá không ý thức được sự tàn phá của nó đến cơ thể của mình, gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà bản thân không thể kiểm soát được như là cuồng dâm, hoang tưởng, chém giết người vô cớ, nặng hơn sẽ mắc tâm thần, suy giảm thể chất, tinh thần, và dần dẫn đến mất trí. Những triệu chứng trên người ta thường gọi là ngáo đá.

Việc sử dụng ma túy đá kéo dài có thể gây nên ngộ độc methamphetamine, biểu hiện đó là loạn thần (hung hăng, hoảng sợ, gây gổ, hoặc lú lẫn); Nhịp tim nhanh, tiếng tim yếu không đều; Xuất huyết não, đột quỵ; Sốt rất cao; Tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục