Cấp cứu kịp thời bé gái 10 tuổi trong chuyến khám bệnh nhân đạo

P.V, icon
05:27 ngày 22/01/2021

VTV.vn - Trong chuyến khám chữa bệnh nhân đạo tại Quảng Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng kịp thời cấp cứu bé gái 10 tuổi bị viêm amidan cấp mủ.

Em T. sau khi được cấp cứu kịp thời (Ảnh: BVCC).

Trong chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho người dân Trà Leng, Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa qua, đoàn công tác khám chữa bệnh nhân đạo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tình cờ gặp em H.T.T (10 tuổi, trú tại ), sốt đau họng cùng chị gái đến Trạm Y tế xã Trà Vân (Nam Trà My, Quảng Nam) để khám và điều trị. Để đến được Trạm Y tế xã, hai chị em phải đi bộ từ nhà ra đường cái, xin đi nhờ xe rồi tiếp tục đi bộ khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Sau 3 ngày uống thuốc, điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm, hai chị em lại tiếp tục hành trình cũ từ 5h - 9h sáng đến Trạm Y tế xã để tái khám. Lúc này, em T. đã bắt đầu sốt cao, toàn thân nổi ban đỏ, liên tiếp có những cơn khó thở ngắn.

Với phương tiện ít ỏi nơi phòng khám Trạm Y tế xã Trà Vân cùng số thuốc đoàn khám công tác của bệnh viện mang theo, may mắn đủ để xử trí cho em vượt qua những đợt khó thở và phát ban cấp tính do viêm amidan cấp mủ.

Sau 2 giờ, em T. đã ổn định hơn, ăn nhẹ và có thể trò chuyện bình thường cùng người thân và bác sĩ.

Tìm kiếm bố mẹ T để trao đổi rõ hơn về tình trạng bệnh của em, những người trong đoàn khám lại hiểu thêm về cảnh nhà vốn đã khó nay càng thêm khó của gia đình em T. sau trận lũ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ em hiện đang làm việc tại Bắc Trà My. Chị gái mới 16 của T. đã có gia đình từ sớm, đứa con đầu đã được 4 tuổi. Hai em hiện đang sống trong gia đình 6 người cùng ông bà ngoại, tuổi đã cao. Điều này buộc chính bản thân T. cũng phải tự chăm sóc bản thân mình, đôi khi phải chăm lo cho cả ông bà.

Hoàn cảnh của hai chị em cùng với câu chuyện băng rừng hàng giờ đồng hồ để đến được điểm khám, may mắn được xử trí cấp cứu kịp thời khiến những người trong đoàn khám thật sự xúc động và thương cảm.

Hai chị em T. và H. chỉ là một trong rất nhiều những cảnh đời khó khăn tại vùng đất Nam Trà My, còn nhiều nhọc nhằn về điều kiện sinh hoạt, điều kiện y tế, hứng chịu thiên tai, bão lũ. Đây cũng chính là nguồn động lực to lớn để các y bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức, thực hiện thêm nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục