Cấp cứu kịp thời bệnh nhân người nước ngoài u nang buồng trứng xoắn hoại tử

P.VCập nhật 20:58 ngày 10/10/2019

VTV.vn - Nữ bệnh nhân sinh năm 1997, quốc tịch Philippines được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, buồn nôn, toát mồ hôi...

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: theo dõi u nang buồng trứng xoắn và chuyển bệnh nhân vào Khoa Phẫu thuật nội soi.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận: Bệnh nhân có u nang buồng trứng hai bên, bên phải kích thước 6cm, bên trái xoắn 3 vòng, kích thước 10x15cm, xoắn tím đen, đã hoại tử. Sau gần 2 giờ, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u nang buồng trứng phải, bảo tồn tổ chức lành. U nang buồng trứng trái xoắn tím đen, đã hoại tử không còn khả năng bảo tồn, phải cắt bỏ.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định chuyển Khoa Phẫu thuật nội soi điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể xuất viện. Bệnh nhân là người nước ngoài, không có người thân nên toàn bộ quá trình điều trị, chăm sóc, ăn uống đều do các y bác sĩ khoa đảm nhiệm.

Theo các bác sĩ, u nang buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa có gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Từ bé gái trước dậy thì đến cụ bà đã mãn kinh từ rất lâu, từ người bình thường đến phụ nữ mang thai đều có thể bị u nang buồng trứng với các mức độ và tỷ lệ khác nhau, tùy thuộc vào từng loại khối u. Tỷ lệ u nang buồng trứng chiếm khoảng 5 - 10% trong cộng đồng dân số nữ.

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng của bệnh u nang buồng trứng. Các khối u nang buồng trứng có hai dạng: Có cuống và không có cuống. Tình trạng u nang buồng trứng xoắn thường xảy ra với trường hợp các khối u có cuống dài, trọng lượng vừa phải, đường kính từ 8 - 10cm. Các u này dễ bị xoắn do nặng hơn. Tuy nhiên, các u nang và nang hoàng tuyến sau nạo thai trứng cũng có thể bị xoắn. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, u nang có thể bị hoại tử và vỡ do không được máu tới nuôi dưỡng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm màng bụng (viêm phúc mạc), có thể gây tử vong.

Để khắc phục tình trạng u nang buồng trứng xoắn, các bác sĩ khuyến cáo: Cần thường xuyên đi kiểm tra tầm soát sớm u nang buồng trứng, trung bình mỗi năm 2 lần, không những ở phụ nữ trưởng thành mà cả phụ nữ ở tuổi dậy thì. Nếu thấy đau bất thường ở vùng hạ vị nên đi thăm khám ngay. Tránh để u nang buồng trứng xoắn gây hoại tử như trường hợp bệnh nhân trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực