Cấp cứu kịp thời mẹ con sản phụ bị sa dây rốn

Tuấn BảoCập nhật 06:51 ngày 12/08/2019

Sản phụ được theo dõi sau phẫu thuật.

VTV.vn - Sản phụ V.T.L. (28 tuổi, trú tại Nam Trực, Nam Định) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) trong tình trạng vỡ ối sớm.

Ngay khi tiếp nhận, thăm khám sơ bộ cho thấy: sản phụ chuyển dạ, con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Do sản phụ chưa đăng ký sinh tại bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có. Tuy nhiên, sản phụ bị sa dây rốn, đặc biệt khi có vỡ ối, còn tim thai thì đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Cả kíp trực đã rất khẩn trương đặt sản phụ nằm cáng và đẩy vào phòng mổ. Một nhân viên y tế đặt tay vào âm đạo sản phụ đẩy đầu thai nhi liên tục lên để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa đầu thai nhi và khung chậu người mẹ.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa Khoa Sản, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi ức, em bé được bắt thành công chỉ sau 7 phút sản phụ nhập viện. Đáng nói, các bác sĩ đã bỏ qua quy trình chuẩn của chuyên môn phải có xét nghiệm để đánh giá tình trạng người bệnh trước mổ, chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật cho sản phụ.

Ngay sau bóc rau, sản phụ xuất hiện tình trạng đờ tử cung, các bác sĩ vừa phải xoa bóp tử cung, khâu cầm máu phối hợp sử dụng các thuốc tăng co tử cung. Sau 15 - 20 phút thì tử cung sản phụ đã co hồi được.

Hiện tại, sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị Khoa Sản.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: phụ nữ đang mang thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm trước các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước sinh. Với những sản phụ bị ối vỡ cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, khi gặp sa dây rốn, cần đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Australia cấm bán bột caffeine nguyên chất

VTV.vn - Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm bán bột caffeine nguyên chất sau khi một thanh niên ở nước này được xác định tử vong do sử dụng loại bột này quá liều.