Cắt bỏ khối u xơ tử cung choán hết ổ bụng bệnh nhân

P.V, icon
06:00 ngày 30/06/2022

VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ ( Nghệ An) vừa thực hiện hành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ kích thước tương đương thai 5 tháng cho nữ bệnh nhân 40 tuổi.

Khối u xơ của bệnh nhân được cắt bỏ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân L.T.L. (sinh năm 1982, trú tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bụng dưới ngày càng to dần và thường xuyên đau bụng. Được biết, bệnh nhân đã có hai con, đều là đẻ mổ.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu phát hiện bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn, chiếm gần hết toàn bộ ổ bụng dưới và cần phải cắt bỏ sớm.

BSCKII. Thái Hải Đăng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết: Ca phẫu thuật tương đối phức tạp do khối u có kích thước lớn, chèn ép các tạng trong ổ bụng. Ê-kíp phẫu thuật đã cố gắng gỡ dính, bóc tách cẩn trọng, tỉ mỉ để tránh làm tổn thương các tạng trong ổ bụng, đồng thời bảo toàn 2 buồng trứng cho bệnh nhân.

Cắt bỏ khối u xơ tử cung choán hết ổ bụng bệnh nhân - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung có kích thước 20x30cm, nặng 1,8kg. Sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật ổn định, tỉnh táo.

Ngoài ra, các bác sĩ đã cắt bớt khối mỡ thừa ở thành bụng để thành bụng thon gọn, tạo thẩm mỹ cao cho bệnh nhân.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ khi thấy bụng to bất thường, trong chu kỳ kinh bị đau tức bụng nhiều, ra máu bất thường, kéo dài cần đi khám chuyên khoa sớm. Nếu phát hiện bệnh cần điều trị ngay, tránh để kéo dài dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục