Cắt cùng lúc ruột thừa bị viêm và thai ngoài tử cung cho sản phụ thai 16 tuần

Linh ChiCập nhật 21:48 ngày 13/08/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa phẫu thuật cấp cứu cho thai phụ 32 tuổi bị viêm ruột thừa kèm thai ngoài tử cung sắp vỡ.

Bệnh nhân T.N. (32 tuổi, quê ở Ba Tri, Bến Tre) được người nhà đưa tới bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, chóng mặt, không có dấu hiệu sốt. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có thai đã được 16 tuần tuổi và đây là lần thứ 3 mang thai.

Sau khi thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân được xác định bị viêm ruột thừa sắp vỡ. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ chỗ viêm ruột thừa.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ cẩn thận thám sát ổ bụng thấy tai vòi bên phải đoạn bóng có túi thai tương đương thai 6 - 7 tuần đang chảy máu ra loa. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật cắt tai vòi phải chứa túi thai vỡ, cắt mạc treo ruột thừa tận gốc, cắt lấy ruột thừa và túi thai qua ngã rốn.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, cả thai phụ và thai nhi đều an toàn. Sau 1 tuần theo dõi và điều trị, sức khỏe của thai phụ hiện đã ổn định, tim thai khỏe.

Viêm ruột thừa có kèm thai ngoài tử cung ở thai phụ, thường có chuyển biến rất nhanh và nguy hiểm, dễ gây sảy thai, sinh non. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ ruột thừa và thai ngoài tử cung, nguy cơ đe dọa tính mạng thai phụ rất lớn.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: thai phụ trong giai đoạn mang thai, khi có trường hợp đau bụng tương tự cần mau chóng đến các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng khó lường cho mẹ và thai nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ranh giới giữa quy trình và lương tâm thầy thuốc

VTV.vn - Ai cũng biết công việc của người bác sỹ là cứu người, quy trình được sinh ra để giúp họ làm tốt sứ mệnh ấy nhưng thực tế cho thấy không đơn giản như vậy.