Cắt khối u 800gram ở bé sơ sinh 2 ngày tuổi

Văn ThànhCập nhật 14:27 ngày 23/06/2020

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc phẫu thuật thành công cắt khối u bẩm sinh "khổng lồ" vùng ngực cho trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi.

Bé trai N.T.T., địa chỉ Sơn Dương, Tuyên Quang được phát hiện có khối u bạch huyết ngực phải ngay tại tuần 17 của thai kỳ khi mẹ bé đến khám thai tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc. Khi được các bác sĩ giải thích, mẹ bé có đến các bệnh viện chuyên ngành ở trung ương kiểm tra và cũng có chẩn đoán tương tự.

Các bác sĩ đánh giá: Đây là u bạch huyết, u này sẽ lớn dần lên theo sự phát triển của cơ thể bé. Bé tiếp tục được theo dõi thường xuyên tại bệnh viện cho đến khi chào đời. Sau khi sinh thường "mẹ tròn con vuông", bé ra đời khỏe mạnh, nặng 3,2kg.

Ngay sau sinh, kết quả siêu âm cho thấy: Bé có khối u rất to kích thước 7x15cm chiếm phần lớn ngực, nách và vai phải. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ sớm cho bé vì khối u quá lớn ảnh hưởng đến hô hấp.

Cắt khối u 800gram ở bé sơ sinh 2 ngày tuổi - Ảnh 1.

Sau gần 2 tiếng căng thẳng, kíp phẫu thuật đã loại bỏ thành công khối u nặng 800g khỏi cơ thể bé. Các bác sĩ chăm sóc, thay băng hàng ngày tại Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình. 10 ngày sau mổ, bé đã được ra viện.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Thai phụ cần khám thai định kỳ tại bệnh viện nhằm phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh có thể can thiệp và điều trị sớm cho trẻ, tránh những diễn biến xấu có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực