Cắt khối u quái buồng trứng chứa đầy tóc, da, xương

P.V, icon
04:59 ngày 18/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ có khối u quái buồng trứng biến chứng xoắn.

Khối u quái của bệnh nhân chứa tóc, mỡ, da, xương và dịch đặc. Ảnh: BVCC

Ngày 10/8, bệnh nhân V.T.H. (44 tuổi), vào viện vì tình trạng đau bụng vùng hạ vị, sau các xét nghiệm siêu âm, CTscan được chuẩn đoán u bì buồng trứng phải kích thước 6x7cm.

Đến tối cùng ngày, bệnh nhân tăng đau, các bác sĩ trong khoa hội chẩn đi đến chẩn đoán u bì buồng trứng phải biến chứng xoắn. Bệnh nhân được tiến hành mổ nội soi cấp cứu.

Khi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện khối u kích thước lớn, bên trong có nhiều mô tóc, mỡ, da, xương và dịch đặc. Mạc nối đến bám vào khối u gây xoắn dẫn đến mất máu, tím, biểu hiện hoại tử.

Các bác sĩ đã tiến hành gỡ dính, cắt u cùng mạc nối hoại tử và đưa khối bệnh phẩm ra ngoài qua lỗ trocar nội soi chỉ 1cm.

Cắt khối u quái buồng trứng chứa đầy tóc, da, xương - Ảnh 1.

Tiến hành loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, u quái (Teratoma) hay còn gọi là u bì, là một khối u phát triển bên trong buồng trứng, có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. U chứa nhiều loại mô khác nhau như: tóc, mỡ, răng hoặc xương.... Có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đối tượng dễ bị u bì buồng trứng đa số là phụ nữ ở độ tuổi từ 20 - 30 tuổi.

Các khối u bì càng lớn sẽ tạo ra sức nặng đè lên buồng trứng và khiến chúng bị xoắn lại, gây cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng buồng trứng, khiến các mô bị hoại tử, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới nội tiết tố, khả năng sinh đẻ. Khi u vỡ, sẽ khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội, nhiễm trùng... diễn biến của bệnh rất phức tạp, nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

U bì buồng trứng thường là lành tính nhưng cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh các nguy cơ biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và cả tính mạng của người bệnh. Vì vậy, phụ nữ nên kiểm tra phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý khoa học...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục