Chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa lạnh

Hồng VânCập nhật 22:06 ngày 05/01/2019

Trẻ vừa sinh ra có thể giữ ấm cho trẻ bằng phương pháp da kề da.

VTV.vn - Trong tử cung người mẹ, thân nhiệt của trẻ luôn được ổn định nhưng ngay khi ra đời, trẻ đã bị mất nhiệt bởi nhiệt độ bên ngoài môi trường thấp hơn.

Trẻ sơ sinh là trẻ từ khi mới sinh ra cho đến khi được 28 ngày tuổi. Việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào những ngày trời lạnh rất quan trọng. Thời tiết lạnh dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy, cần biết cách chăm sóc, giữ ấm cho trẻ.

Theo tài liệu truyền thông về thay đổi hành vi về làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ sơ sinh của Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế, các bà mẹ cần chọn cơ sở y tế đảm bảo an toàn để sinh con, chăm sóc chính trong thời kì sơ sinh bao gồm:

Giữu ấm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dễ bị mất nhiệt, nếu bị lạnh quá trẻ có thể bị suy hô hấp, tim mạch dẫn đến tử vong. Trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh được nhiệt độ của mình như người lớn nên bị nóng và lạnh bởi môi trường rất nhanh. Cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh:

- Trẻ vừa sinh ra có thể giữ ấm cho trẻ bằng phương pháp da kề da. Khi tiếp xúc da kề da sẽ được ấm áp nhờ nhiệt độ của mẹ truyền sang, kích thích con tìm vú mẹ và kích thích tiết sữa, tăng tình cảm mẹ con.

- Mặc ấm, đội mũ, mang tất tay và chân cho trẻ. Nên mặc đồ vải mềm và thoáng cho trẻ, không nên mặc đồ vải có ni lông.

- Cho con nằm cạnh mẹ để được ủ ấm và bú mẹ.

- Phòng của bà mẹ và trẻ sơ sinh thoáng, đủ ánh sáng, không có gió lùa, ấm áp cả ngày lẫn đêm.

- Không sưởi bằng than, không nằm gần bếp vì sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và con. Có thể sưởi ấm bằng túi chườm hoặc bóng điện.

- Cho trẻ bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ ấm trẻ.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Bình thường rốn rụng tự nhiên sau sinh 5 -10 ngày. Rốn là nơi dễ nhiễm khuẩn, là đường xâm nhập của vi khuẩn. Vì vậy cần chăm sóc rốn tốt để không bị nhiễm khuẩn. Đóng khố hoặc bỉm ở phía dưới rốn, quấn tã sạch bên ngoài. Giữ rốn cho khô, sạch, không bôi hoặc đắp bất cứ thứ gì lên rốn đến khi trẻ rụng rốn an toàn.

Thường xuyên kiểm tra tã trẻ, khi thấy tã ướt hãy thay ngay để trẻ không bị ướt, trẻ bị lạnh. Cần thường xuyên sờ tay chân trẻ nếu thấy lạnh thì mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn và khuyến khích ôm trẻ vào lòng mẹ trong phương pháp da kề da hoặc Kangaroo.

Vệ sinh bàn tay bằng xà phòng và nước sạch trước và sau khi bế trẻ, cho trẻ bú, tắm và sau khi thay tã lót cho trẻ. Rửa tay là biện pháp đơn giản phòng nhiễm trùng sơ sinh.

Không tắm hoặc lau rửa cho trẻ trước 6 giờ đầu sau sinh. Nếu trời rét, trẻ bị lạnh, trẻ nhẹ cân, trẻ không khỏe thì không cần phải tắm hàng ngày. Ở trẻ sinh bình thường tắm cho trẻ từ ngày thứ 2 sau sinh, khi tắm trẻ có nguy cơ bị mất nhiệt nên cần chuẩn bị đầy đủ áo, mũ, tã, tất (vớ) khăn lau, khăn tắm và các vật dụng cần thiết khác. Nước tắm ấm (32 độ C), thử nước bằng cách nhúng khuỷu tay vào nước thấy vừa ấm là được. Trải tã sạch trên giường. Tắm cho trẻ ở nơi kín gió, ấm áp và nhanh chóng, thấm khô trẻ, chú ý không làm ướt phần cuống rốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực