Chẩn đoán và điều trị hoại tử chỏm xương đùi

Linh Chi, icon
07:57 ngày 16/01/2019

VTV.vn - Khi có các vấn đề về hoại tử chỏm xương đùi, người dân sẽ quan tâm đến những bệnh viện chuyên về xương khớp để điều trị.

Hình minh họa.

Hoại tử chỏm xương đùi là một trong những bệnh thường gặp ở khớp háng. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi thanh niên hoặc trung niên (30 - 60 tuổi). Nguyên nhân gây bệnh thường do chấn thương: trật khớp, gãy đầu trên xương đùi. Hoặc nguyên nhân Không do chấn thương: lạm dụng rượu, dùng corticoid lâu ngày, bệnh khí ép (ở thợ lặn, công nhân hầm mỏ), bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh tắc mạch tự phát. Trong đó, rượu và việc dùng thuốc corticosteroid để điều trị những bệnh về khớp, chiếm 2/3 nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi không do chấn thương.

Việc chẩn đoán thường dựa trên lâm sàng và X-quang. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm, X-quang thường quy không phát hiện sớm được mà phải cần tới phim MRI cho phép thấy các tổn thương xương sớm. Ở giai đoạn này có thể điều trị bệnh bằng các phương pháp như tập vật lý trị liệu, dùng thuốc giảm đau khi đau nhiều, hạn chế lao động nặng hay thể thao nặng.

Khi chỏm xương đùi đã hư hoàn toàn thì biện pháp cuối cùng là nên thay khớp háng. Thay khớp háng sẽ giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng, không đau.

Từ những minh chứng trên có thể thấy, hoại tử chỏm xương đùi là căn bệnh có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác. Bệnh nhân cần kiểm tra sớm nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở vùng khớp háng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục