Chủ động phòng, chống bệnh viêm não do virus

P.V, icon
05:21 ngày 29/06/2022

VTV.vn - Ngày 29/6, Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) nhận được phản hồi từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) về 1 trường hợp mắc bệnh viêm não virus.

Hình minh hoạ.

Bệnh nhân là N.T.L, sinh năm 2001, nhà ở ấp 2 Đông, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo lời chị gái bệnh nhân kể, bệnh nhân hiện là sinh viên đang theo học tại TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 11/6 tại TP. Hồ Chí Minh với biểu hiện mệt mỏi, hơi sốt. Cũng trong ngày 11/6, bệnh nhân cùng người nhà về từ TP. Hồ Chí Minh đến nhà bạn tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc chơi.

Chiều tối ngày 13/6, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao 40 độ C, hốt hoảng, tinh thần không ổn định nên được người nhà đưa vào Trạm Y tế Hòa Bình khám (chưa sử dụng thuốc) và được nhân viên y tế tư vấn chuyển đến Trung tâm Y tế huyện huyện Xuyên Mộc vào khoảng 23h.

Tại Trung tâm Y tế huyện huyện Xuyên Mộc, bệnh nhân được bác sĩ khám, cho sử dụng thuốc hạ sốt, thở oxy, truyền dịch. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bà Rịa với chẩn đoán: Sốt cao co giật vào lúc 3h ngày 14/6.

Tại Bệnh viện Bà Rịa, bệnh nhân được điều trị từ ngày 14/6 đến ngày 17/6. Sau 4 ngày điều trị, các triệu chứng giảm, bệnh nhân được xuất viện.

Vài ngày sau đó, bệnh nhân trở nặng nên người nhà đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm não virus khác.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm não do virus, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến cáo người dân:

1. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy.

2. Khi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

3. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

5. Phòng ngừa các bệnh lý có thể dẫn đến viêm não, thường là những bệnh nhiễm trùng thông thường ở trẻ em như sởi, quai bị và thủy đậu bằng việc tiêm chủng đầy đủ. Riêng đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản: tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất với 3 liều cơ bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục