Chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng - coi chừng hậu họa!

P.VCập nhật 08:05 ngày 12/11/2019

VTV.vn - “Chữa bệnh không dùng thuốc, phẫu thuật không dùng dao” đó là lời quảng cáo thu hút rất nhiều người...

Và dĩ nhiên với bệnh nhân ung thư khi tâm lý hoang mang vì mang trong mình căn bệnh nan y, có được “ chiếc phao cứu sinh” là điều mong mỏi hơn bao giờ hết. Lợi dụng điều đó nên trào lưu thực dưỡng trong điều trị ung thư lại “ nở rộ” trên mạng xã hội. Tự nhận là các chuyên gia chữa bách bệnh, xui người bệnh bỏ trị và ăn theo chế độ thực dưỡng như: Gạo lứt, muối mè, rau củ, đậu hũ… không sử dung chất đạm…

Chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng - coi chừng hậu họa! - Ảnh 1.

Phóng viên Y tế 24h đã tìm gặp một bệnh nhân ung thư phổi đang sử dụng phương pháp này. Biết kết quả mắc ung thư phổi như "sét đánh ngang tai", ông đã từng tìm đủ mọi cách để chữa trị. Qua lời người quen giới thiệu, ông quyết định sử dụng thực dưỡng thay vì điều trị bệnh. Thế nhưng, gần 3 tháng thực hiện theo chế độ "âm dương" này, ông giảm gần 5kg, sức khỏe yếu dần. Bệnh nhân thừa nhận: "Nhiều người nói đến tai ăn theo chế độ thực dưỡng, ăn rau củ quả nhiều, kiêng thức ăn nhiều đạm. Thật ra mà nói cái này không đáp ứng được theo nhu cầu. Tôi đã ăn một thời gian và thấy người mệt mỏi".

Chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng - coi chừng hậu họa! - Ảnh 2.

Một bệnh nhân nữ khác, cũng bị cuốn theo "làn sóng" sử dụng thực dưỡng chữa ung thư. Bỏ trị, ăn kiêng theo "chế độ ăn uống tự nhiên" khiến cơ thể suy nhược, tay chân run nên chị phải nhập viện cấp cứu khi ung thư đại tràng đã ở giai đoạn 3. Bệnh nhân cho biết: Gạo lứt, muối mè, đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ đen… tất cả các loại nấu cháo, bỏ vào tổng hợp nấu lên ăn. Nhưng ăn mấy bữa do ít chất đạm nên chỉ cảm thấy người mệt mỏi hơn.

Hiệu quả chưa thấy đâu nhưng hệ lụy thì đã rõ. Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều các trang mạng kêu gọi bệnh nhân ung thư từ bỏ điều trị Tây y để sử dụng phương pháp "thực dưỡng thần kỳ". Và nếu người bệnh cả tin nghe theo thì rất dễ bỏ lỡ cơ hội vàng điều trị. GS.TS Mai Trọng Khoa, Nguyên Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và ung bướu, Nguyên PGĐ Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Sau khi được chẩn đoán xong thì không ít bệnh nhân từ chối tất cả các phương pháp điều trị và ăn theo một chế độ thực dưỡng: ăn gạo lứt, muối vừng. Nhưng rồi sau đó, hầu hết các bệnh nhân lại quay trở lại bệnh viện trong trạng thái gần như suy kiệt hoàn toàn, bệnh ngày càng nặng lên.

Chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng - coi chừng hậu họa! - Ảnh 3.

GS.TS Mai Trọng Khoa, Nguyên Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và ung bướu, Nguyên PGĐ Bệnh viện Bạch Mai.

Một người bình thường nếu thiếu vi chất cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Còn đối với các bệnh nhân ung thư, chưa có cơ sở khoa học để khẳng định việc "bỏ đói tế bào ung thư" có thể tiêu diệt chúng. GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết thêm: "Một tỷ lệ rất lớn bệnh nhân ung thư thường bị suy dinh dưỡng. Do nhu cầu của khối u, nhu cầu của cơ thể. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến vấn đề về dinh dưỡng mà không điều trị bằng các phương pháp chính quy thì hiệu quả điều trị không đạt được như mong muốn, thậm chí có thể tử vong!".

Theo các chuyên gia, điều trị ung thư cần kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa, bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng… Và chẳng có bằng chứng khoa học nào khẳng định " nhịn ăn", bỏ trị lại chữa được khỏi bệnh. Cả tin nghe theo những lời quảng cáo không chính thống sẽ chỉ khiến bệnh nhân vốn đã mắc bệnh hiểm nghèo lại rơi tiếp vào cảnh "tiền mất tật mang".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực