Cô gái trẻ nguy kịch do hội chứng Lyell nặng, diện tích trợt thượng bì 95% diện tích cơ thể

P.V, icon
05:27 ngày 30/11/2022

VTV.vn - Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác trong tình trạng nặng, nguy cơ tử vong lên đến 90%.

Hình ảnh điều trị tại chỗ cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân 22 tuổi, không rõ tiền sử dị ứng thuốc, khởi phát khi bị sốt và uống thuốc hạ sốt Paracetamol.

Trong 6 ngày ở nhà tự uống kháng sinh (Zinnat) và thuốc hạ sốt (Paracetamol). Biểu hiện với triệu chứng sốt tăng dần, uống thuốc hạ sốt không đỡ, thân nhiệt cao nhất 40 độ C. Da lành xuất hiện ban sung huyết và chuyển sang xuất hiện vòm phỏng trợt thượng bì.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu sau 6 ngày trong tình trạng sốt cao, đau rát, mạch nhanh, thở nhanh, đi tiểu ít.

Điểm SCORTEN (đánh giá mức độ nặng và tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân mắc hội chứng Lyell) của bệnh nhân tương đương mức độ nặng nhất và có nguy cơ tử vong trên 90%.

Thăm khám tại chỗ, các bác sĩ ghi nhận tổn thương trợt thượng bì 95% diện tích cơ thể trừ vùng da có tóc. Vết thương trợt mất thượng bì rộng lộ nền sung huyết, tiết dịch nhiều và dễ chảy máu.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo phác đồ: Xác định yếu tố dị ứng với cơ thể của các thuốc có thể điều trị bằng xét nghiệm độc tế bào; Truyền dịch theo công thức Parkland dành cho hồi sức dịch thể trong sốc bỏng duy trì huyết áp trung bình > 65 mmHg.

Đồng thời, bổ sung dịch keo sớm duy trì Albumin máu > 25 g/l; giảm đau liên tục bằng bơm tiêm điện; nuôi dưỡng sớm đường tiêu hoá; corticoid tĩnh mạch liều 2 mg/kg cân nặng.

Bệnh nhân được che phủ vết thương bị trợt thượng bì bằng màng sinh học không gây dính và mất dịch qua vết thương cũng như giảm đau, điều trị tại buồng cách ly đảm bảo vô trùng.

Quá trình điều trị tích cực diễn ra trong 9 ngày và sau 4 lần thay băng. Khi thay băng vết thương được che phủ bằng màng sinh học và giảm đau liên tục.

Tình trạng bệnh nhân diễn biến tốt lên, tổn thương da cải thiện, các vết thương trợt thượng bì biểu mô thuận lợi cũng như các rối loạn về xét nghiệm máu của bệnh nhân đã hết.

Hội chứng Lyell hay còn gọi là bệnh hoại tử thượng bì do nhiễm độc là một bệnh lý dị ứng ở mức độ nặng và thường gây nhiều biến chứng rất nghiêm trọng đe doạ đến tính mạng của người bệnh. Một phần lớn nguyên nhân gây tử vong cho các người bệnh bị hội chứng Lyell là các biến chứng do nhiễm trùng từ phần thượng bì bị bong trợt.

Theo tất cả các khuyến cáo trên thế giới, người bệnh bị hội chứng Lyell đều cần phải được điều trị tại các khoa điều trị tích cực của các trung tâm/bệnh viện chuyên khoa bỏng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục