Công bố Dự án"Sao Vàng Sức khỏe" - vì mục tiêu kiểm soát bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam

P.VCập nhật 19:00 ngày 09/11/2019

Tỷ lệ người mắc bệnh không lây nhiễm đang gia tăng nhanh tại Việt Nam.

VTV.vn - Hôm nay, 9/11, trong khuôn khổ Hội nghị Tim mạch toàn quốc tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ Trao thư ghi nhận Dự án "Sao Vàng Sức Khỏe" Upjohn a Pfizer division.

Đây là dự án được phát triển hợp tác giữa Viện Tim mạch học Việt Nam và Upjohn - a Pfizer division trong Chương trình Phòng chống bệnh không lây nhiễm Quốc gia.

Dự án "Sao Vàng Sức Khỏe" nhằm nâng cao tỷ lệ chẩn đoán và ý thức cộng đồng về gánh nặng bệnh lý tim mạch (tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu) trong bối cảnh các bệnh không lây nhiễm gia tăng tại Việt Nam.

Công bố Dự ánSao Vàng Sức khỏe - vì mục tiêu kiểm soát bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Mục tiêu của dự án trong 3 năm là đào tạo được 200 bác sĩ nhằm thực hiện và duy trì công tác tầm soát phát hiện tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở cấp huyện khắp 64 tỉnh thành, tư vấn điều trị cho 800 nghìn bệnh nhân. Xa hơn nữa, chương trình mong muốn 20 triệu lượt bệnh nhân được giáo dục qua các kênh truyền hình và trang tin điện tử nhằm khống chế tỷ lệ có cholesterol máu cao (>5,0 mmol/L) dưới 35% ở người trưởng thành; khống chế tỷ lệ bị tăng huyết áp dưới 30% ở người trưởng thành và giúp 50% số người bị tăng huyết áp, rối loại lipide máu được phát hiện; 30% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

Công bố Dự ánSao Vàng Sức khỏe - vì mục tiêu kiểm soát bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc tăng huyết áp đang gia tăng một cách nhanh chóng. Theo thống kê, năm 1960, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành phía bắc Việt Nam chỉ là 1% nhưng đến năm 2008, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trong độ tuổi 25 - 64 đã lên tới hơn 25% .

Bên cạnh đó, theo kết quả điều tra STePS 2009 - 2010, tỷ lệ tăng cholesterol (>5,0mmol/L) ở người trưởng thành Việt Nam là 30%. Tỷ lệ người trưởng thành có rối loạn lipid máu cao làm tăng tỷ lệ người có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây, đặc biệt là tim mạch.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Viện Tim mạch Quốc gia, mặc dù hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh tim mạch nói riêng ở Việt Nam đã từng bước được quan tâm đầu tư, nhưng so với nhu cầu hoạt động, đầu tư tài chính cho phòng chống bệnh không lây nhiễm và bệnh tim mạch… còn hạn hẹp. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ về tài chính và các nguồn nhân - vật lực khác của các công ty/tổ chức, mục đích nâng cao hiểu biết và phòng ngừa các bệnh mãn tính đã đạt được những thành công nhất định.

Bà Cho Yun-Yu, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Pfizer tại Việt Nam chia sẻ: "Ở Pfizer Upjohn chúng tôi luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Chúng tôi tin tưởng dự án "Sao Vàng Sức Khỏe" sẽ có ảnh hưởng đáng kể và tích cực lên việc làm giảm gánh nặng bệnh không lây nhiễm tim mạch tại Việt Nam.

Nhờ sự hỗ trợ của Upjohn - a Pfizer division, Viện Tim mạch Quốc gia và Hội Tim mạch Việt Nam đã bước đầu triển khai được công tác đào tạo hướng dẫn mô hình tầm soát tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch tại 10 bệnh viện trên toàn quốc; đồng thời phổ cập tài liệu cho bác sĩ tuyến cơ sở và chuẩn bị sẵn tài liệu giáo dục cộng đồng/bệnh nhân cho một chương trình dài hơi. Việc đào tạo sẽ đi song song với hoạt động tầm soát tăng huyết áp, tư vấn quản lý và tầm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Các hoạt động này đều rất cần thiết để giảm bệnh suất và tử suất do tim mạch.

Công bố Dự ánSao Vàng Sức khỏe - vì mục tiêu kiểm soát bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam - Ảnh 3.

Trong khuôn khổ Hội nghị Tim mạch toàn quốc năm 2019 đang diễn ra tại Hà Nội, Hội Tim mạch Việt Nam vừa trao thư ghi nhận Dự án "Sao Vàng Sức Khỏe" Upjohn - a Pfizer division, ghi nhận quá trình đồng hành với Viện Tim mạch Quốc gia của Pfizer tại Việt Nam trong Dự án phòng chống tăng huyết áp của Chương trình Phòng chống bệnh không lây nhiễm Quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực