Cứ 39 giây lại có một trẻ em thiệt mạng do viêm phổi

Theo VOVCập nhật 21:30 ngày 12/11/2019

Viêm phổi là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 800.000 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong năm 2018 - Ảnh: Save the Children

VTV.vn - Trung bình cứ 39 giây lại có một trẻ em thiệt mạng do viêm phổi. Đây là con số do các cơ quan y tế toàn cầu vừa công bố hôm nay (12/11).

Theo số liệu các cơ quan này công bố, chỉ riêng trong năm ngoái, bệnh viêm phổi đã khiến hơn 800.000 trẻ sơ sinh và trẻ em tử vong, cho dù đây là căn bệnh có thể chữa trị và phòng tránh.

Trước tình hình này, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save The Children), cùng với bốn cơ quan y tế khác đã kêu gọi Chính phủ các nước đẩy mạnh đầu tư vào vaccine và thuốc để ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Thực tế, đây là căn bệnh có thể phòng ngừa, điều trị và dễ chuẩn đoán nhưng lại có số lượng trẻ em tử vong lớn nhất.

Bệnh viêm phổi được ngăn ngừa hiệu quả nhất bằng cách tiêm phòng; tuy nhiên tại các nước nghèo, việc tiếp cận với các dịch vụ y tế  bị hạn chế nhiều. Các nước Nigeria, Ấn Độ, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Conggo và Ethiopia chiếm hơn một nửa số trẻ em trên thế giới tử vong vì viêm phổi năm ngoái – phần lớn trong số đó là trẻ sơ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thụ tinh từ phôi đông lạnh làm tăng nguy cơ ung thư cho trẻ

VTV.vn - Quá trình làm đông lạnh, tan phôi thai, cùng những hóa chất sử dụng kèm khiến cấu trúc gene thay đổi, tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ở trẻ.