Cuba ghi nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

Nhật Anh, icon
04:05 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Biến thể SARS-Cov-2 xuất hiện chủ yếu tại Cuba là D614G, xuất phát từ phiên bản gốc được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Hình minh họa: BBC

Cuba thông báo kết quả của nghiên cứu do khoảng 10 đơn vị nghiên cứu khoa học nước này thực hiện cho thấy, hiện có tới 5 biến thể gene và 6 dạng đột biến của SARS-Cov-2 đang lưu hành trên lãnh thổ nước này, bao gồm cả các chủng được phát hiện ở Nam Phi và Anh.

Nghiên cứu trên, được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2020, nêu rõ biến thể SARS-Cov-2 xuất hiện chủ yếu tại Cuba là D614G, xuất phát từ phiên bản gốc được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến cuối tháng 3/2021, các nhà khoa học Cuba đã xác định được tổng cộng 5 biến thể và 6 dạng đột biến tại hòn đảo này, trong đó các biến thể được phát hiện ở California và Nam Phi lại tăng mạnh.

Giám đốc Nghiên cứu, Chẩn đoán và Tham khảo của Viện Y học Nhiệt đới Pedro Kourí (IPK), Tiến sĩ María Guadalupe Guzmán, người đứng đầu nhóm nghiên cứu , cho hay: Mặc dù số lượng các ca nhiễm biến thể D614G vẫn chiếm đa số, song các chủng mới đang cho thấy chúng có khả năng "chiếm ưu thế" và có thể sẽ thành tác nhân gây bệnh phổ biến nhất, đặc biệt là chủng Nam Phi. Bà Guzman cũng nhận định thực tế rằng khả năng lây lan mạnh của những biến thể mới này chính là nguyên nhân của sự gia tăng các ca nhiễm trong thời gian vừa qua tại Cuba.

Cuba cũng thông qua việc áp dụng các biện pháp mới nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ 3, sau khi liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục