Cứu bé 3 tháng tuổi phổi trắng xóa vì rò dịch dưỡng chấp

P.VCập nhật 07:23 ngày 15/12/2019

X-quang trước mổ, phổi bên trái của bệnh nhi có nhiều dịch, trắng xóa cả bên phổi.

VTV.vn - Chỉ nặng 5kg, bé 3 tháng tuổi bị rò dịch dưỡng chấp hơn 500ml mỗi ngày buộc các bác sĩ phải tiến hành nội soi thắt ống ngực.

Bệnh nhi N.T.T. (3 tháng tuổi) vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng khó thở nặng. Phim chụp X-quang phổi cho thấy: Tình trạng tràn dịch màng phổi bên trái lượng nhiều, chèn ép nhu mô phổi khiến bệnh nhi không thở được.

Bệnh nhi ngay lập tức được đặt dẫn lưu màng phổi và ghi nhận rất nhiều dịch đục như sữa chảy ra từ khoang màng phổi. Kết quả xét nghiệm dịch màng phổi cho thấy: Bệnh nhi bị rò dịch dưỡng chấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi.

Thử thách đặt ra cho các bác sĩ lúc này là thắt ống ngực - một cấu trúc giải phẫu rất khó tìm thấy và nhận biết ngay cả đối với người lớn, huống hồ bệnh nhi chỉ mới 3 tháng tuổi. Do đó, tỷ lệ thành công của cuộc mổ khá thấp và nguy cơ tai biến lại rất cao. Tuy nhiên, các bác sĩ quyết tâm phải phẫu thuật cho bệnh nhi vì tình trạng này nếu càng để lâu càng nguy hiểm và khả năng can thiệp sẽ ngày càng khó.

Sau đó, bệnh nhi đã được điều trị nội khoa tích cực, bao gồm nhịn ăn, dinh dưỡng tĩnh mạch và các biện pháp khác để ổn định sức khỏe. Thế nhưng, dịch dưỡng chấp màng phổi vẫn ra mỗi ngày 1/2 lít, trong khi cân nặng cơ thể chỉ có 5 kg khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng rất nguy hiểm do suy kiệt nếu không can thiệp phẫu thuật ngay.

Dựa vào các chứng cứ y học cũng như kinh nghiệm phẫu thuật nội soi, sau khi đắn đo, cân nhắc, ekip phẫu thuật lồng ngực đã hội chẩn thống nhất toàn viện và quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi ngay.

Các phẫu thuật viên đã quan sát lồng ngực bệnh nhi bằng nội soi kĩ lưỡng, tìm và thắt được ống ngực (kích thước chỉ bằng 0,2mm) và không làm ảnh hưởng tới các cấu trúc xung quanh. Ngay sau mổ, dịch dưỡng chấp màng phổi không còn ghi nhận chảy ra, bệnh nhi được rút ống dẫn lưu sau 2 ngày theo dõi. Nhờ được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bệnh nhi hồi phục ăn uống lại bình thường rất nhanh và xuất viện 7 ngày sau mổ.

ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại, đây là ca mổ thắt ống ngực được thực hiện lần đầu tiên bằng nội soi tại bệnh viện. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người bác sĩ và chỉ một số bệnh viện thực hiện được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sống khỏe cùng Dr.ANH: Bụng khỏe Tết vui cùng Dr.ANH

VTV.vn - Có thể nói Tết là chính là dịp để chúng ta có cơ hội thưởng thức món ăn mới - lạ. Tuy nhiên, việc này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.