Cứu bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do sốt mò

P.V, icon
04:58 ngày 24/06/2022

VTV.vn - Nữ bệnh nhân 19 tuổi, ở Yên Bái, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị sốt mò.

Bệnh nhân được ra viên sau hơn 1 tuần điều trị. Ảnh: BVCC

Ngày 15/6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) tiếp nhận bệnh nhân M.T.S. (19 tuổi, trú tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) trong tình trạng khó thở, sốt cao, tiên lượng nặng.

Trước đó, ngày 11/6, bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai tại Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, suy thận cấp, phải chuyển tuyến.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã khẩn trương tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn/suy đa tạng nghi do sốt mò.

Với tình trạng nặng của bệnh nhân, các bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và đề nghị người nhà bệnh nhân phối hợp điều trị bệnh nhân tại bệnh viện.

Sau khi được các nhân viên y tế Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị và chăm sóc, tình trạng của bệnh nhân đã hết sốt, tiếp xúc tốt, không đau ngực, không khó thở, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Ngày 24/6, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

Bệnh sốt mò hay sốt phát ban bụi rậm thường xảy ra khá phổ biến ở các vùng miền quê xa xôi hẻo lánh, đời sống kinh tế còn thấp tại một số nước châu Á và châu Úc. Bệnh hay gặp ở những người có hoạt động kiểm tra hoặc làm việc trong các vùng bị nhiễm mò như bụi rậm, bãi đất, rừng phát quang, rừng trồng lại; các khu định cư mới và những vùng sa mạc hoang hóa mới được tưới nước.

Vì bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Do vậy, để phòng tránh được bệnh do ấu trùng mò, các bác sĩ khuyến cáo: người dân hạn chế đi vào vùng bụi rậm ẩm thấp, hang động, vách núi… Khi vào nơi nghi có nhiều ấu trùng mò nên mặc quần áo dài, mang tất tay, chân, ủng.

Khi có các vết đốt lạ, sốt cao không rõ nguyên nhân cần kiểm tra kỹ tất cả bề mặt da trên cơ thể và đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sốt mò nếu không được điều trị có thể gặp các biến chứng nặng và thường là nguyên nhân gây nên viêm cơ tim, trụy tim mạch, sốc nhiễm khuẩn, bệnh lý hô hấp, viêm não, màng não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục