Cứu bệnh nhân ngưng tim ngoại viện do điện giật

Linh Chi, icon
09:00 ngày 15/05/2021

VTV.vn - Huyết áp bằng 0, mạch không bắt được, bệnh nhân nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện do bị điện giật đã được các bác sĩ cứu sống thành công.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.P.H., 36 tuổi, trú tại Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ bị điện giật ngã bất tỉnh khi đang dùng máy hàn để hàn sắt tại nhà.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ trong tình trạng ngừng tim ngừng thở.

Ngay lập tức, bệnh nhân được kíp trực hồi sức cấp cứu khẩn trương hồi sức tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenalin, bóp bóng oxy qua mask, đặt nội khí quản.

Gần 20 phút trôi qua, ê-kíp vẫn nhận thấy bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu của sự sống. Không bỏ cuộc, ê-kíp tiếp tục quy trình hồi hồi sức.

Đến phút thứ 45, bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại. Bệnh nhân được hỗ trợ thở máy và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, chức năng đa cơ quan, X-Quang phổi tại giường…

Khi chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, kết quả xét nghiệm cho thấy: Bệnh nhân có biểu hiện tình trạng suy thận cấp, tăng kali máu, toan chuyển hóa và hội chứng hủy cơ vân. Các bác sĩ cho bệnh nhân tiếp tục thở máy, lọc máu liên tục, hạ thân nhiệt, kiềm hóa nước tiểu, vận mạch liều cao, kháng sinh...

Sau 5 ngày điều trị tích cực, huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, ngừng vận mạch, bắt đầu có nước tiểu, còn hỗ trợ thở máy, mở mắt không tiếp xúc.

Sau 10 ngày, bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, đã được rút ống nội khí quản, tình trạng ổn định và được chuyển lên Khoa Nội tổng hợp theo dõi.

Qua trường hợp trên, để tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân khi bị điện giật, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nắm vững các kiến thức về xử trí cấp cứu tại chỗ sau đây:

Cần khẩn trương ngắt cầu dao điện hoặc lấy thanh tre, thanh gỗ kéo dây điện ra khỏi người nạn nhân. Khi ngắt điện, cần đề phòng nạn nhân bị ngã gây chấn thương khiến tai nạn nặng thêm. Sau đó, đặt nạn nhân nằm trên nền cứng, để cổ ngửa tối đa (trừ khi nạn nhân bị chấn thương cột sống).

Nếu người bị điện giật có tổn thương phối hợp (như ngã làm gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực, bụng hoặc đa chấn thương), tình trạng sức khỏe sẽ xấu hơn rất nhiều thì cần kiểm tra để xử trí ngay.

Toàn bộ công việc cấp cứu ngừng tim chỉ gói gọn trong 3 phút, do vậy người cấp cứu phải thật bình tĩnh, khẩn trương, thực hiện đúng cách và tiến hành ngay tại nơi xảy ra điện giật. Trình tự tiến hành: Đấm vào vùng trước tim 5 cái, nếu tim không đập lại, phải khẩn trương hà hơi thổi ngạt và bóp tim ngoài lồng ngực: Để hai bàn tay chồng lên nhau, đặt vào 1/3 dưới xương ức rồi ấn mạnh vào lồng ngực. Nếu có 2 người tham gia cấp cứu, cứ ép tim ngoài lồng ngực 5 lần lại thổi ngạt 1 lần. Nếu chỉ có một người, cứ 15 lần ép tim lại thổi ngạt 2 lần. Thực hiện đều đặn như thế cho đến khi nạn nhân tỉnh, thở lại được, môi hồng trở lại, bắt được mạch ở cổ tay và có xe cấp cứu chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

Chỉ chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để cấp cứu hồi sức khi bệnh nhân đã tự thở lại và có mạch.

Trên đường chuyển nạn nhân đến bệnh viện, vẫn phải tiếp tục công việc cấp cứu, theo dõi sát sao để phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục