Cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn

Linh ChiCập nhật 07:03 ngày 21/09/2020

Hình ảnh trước và sau khi can thiệp đặt stent động mạch vành (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Vốn có sức khỏe tốt, ông D.V.X. (72 tuổi, trú tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đột nhiên xuất hiện những cơn đau ngực dữ dội khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Ban đầu, ông được người thân đưa tới Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc. Tại đây, ông được chẩn đoán nhồi máu cơ tim và nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để can thiệp cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, kèm theo biến chứng sốc tim

Nhận thấy đây là bệnh lý tối cấp tính, tỷ lệ tử vong cao, cần phải can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt. Ê-kíp can thiệp tim mạch, cấp cứu - hồi sức đã lập tức tiến hành chụp động mạch vành qua da bằng hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền, nhằm đánh giá mức độ tổn thương động mạch vành.

Kết quả chụp động mạch vành qua da cho hình ảnh tắc hoàn toàn động mạch vành phải do xơ vữa kết hợp huyết khối. Bệnh nhân đã được bác sĩ can thiệp động mạch vành phải ngay. Sau khi hút huyết khối, nong mạch vành và đặt stent thành công, động mạch vành phải của bệnh nhân đã được khai thông hoàn toàn.

Cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn - Ảnh 1.

Bệnh nhân được theo dõi sức khỏe hàng ngày sau can thiệp (Ảnh: BVCC).

Trong quá trình can thiệp đặt stent động mạch vành, bệnh nhân có ngừng tim, rung thất và được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện chuyển nhịp, đặt ống nội khí quản, thở máy. Tất cả các kỹ thuật trên đều được thực hiện hết sức khẩn trương, đồng thời và chính xác.

ThS.BS Cao Việt Cường, Trưởng Đơn nguyên Can thiệp tim mạch cho biết: Hàng năm, bệnh viện thực thiện can thiệp động mạch vành cấp cứu thành công cho hàng trăm trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp. Tuy nhiên, đây là một trường hợp bệnh rất nặng, có biến chứng sốc tim, rung thất.

Theo ThS.BS Cao Việt Cường, rung thất là một trường hợp khẩn cấp, người bị rung thất sẽ bị ngừng tuần hoàn, đột tử nếu không được cấp cứu kịp thời. Do vậy, khi xảy ra biến chứng rung thất trong quá trình can thiệp, người bệnh vừa được can thiệp nong, hút huyết khối, đặt stent động mạch vành vừa được cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân đã được các bác sĩ đánh giá tốt và đủ điều kiện ra viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực