Cứu bệnh nhân sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim

Linh Chi, icon
11:20 ngày 03/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nữ bị sốc sốt xuất huyết Dengue biến chứng viêm cơ tim.

Sốc điện đồng bộ cấp cứu bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân P.T.D.M (sinh năm 1991, trú tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu lúc 10h ngày 28/7 trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân đã sốt 2 ngày, đến ngày thứ 3 đi khám tại một phòng khám tại quận Gò Vấp và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân nhập Khoa Cấp trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, nhịp tim 203 lần/phút, nhịp thở 30, đo SpO2 88%, xét nghiệm sốt xuất huyết NS1 dương tính.

Sau khi hỏi và thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nhịp nhanh kịch phát trên thất, sốc tim, sốt xuất huyết Dengue. Lúc này, bệnh nhân được cho thở oxy, tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 1.

Sau 5 phút, đánh giá bệnh nhân vẫn còn mệt, nhịp tim nhanh 206 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo; các bác sĩ quyết định tiếp tục tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 2. Sau đó, bệnh nhân tỉnh táo hơn, thở dễ hơn, nhịp thở trở về trị số bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã hội chẩn với các bác sĩ Khoa Tim, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân được chuyển đến tiếp tục điều trị trong chiều cùng ngày.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn và vẫn đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, đến nay, thành phố ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 8.171 ca, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568 ca.

Đáng lưu ý, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc tính đến tuần 30 của năm 2022 là 1,6% tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5%. Hiện, thành phố đã có 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Người dân cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh những nơi có muỗi… để phòng bệnh sốt xuất huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục