Cứu cánh tay bị hoại tử cho bé trai sinh non mắc hội chứng chèn ép khoang

Linh Chi, icon
11:05 ngày 17/05/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật và điều trị bảo tồn thành công cánh tay bị hoại tử cho bé trai sơ sinh mắc hội chứng chèn ép khoang.

Hình ảnh tổn thương ở tay của bệnh nhi trước phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi V.A.T. (30 ngày tuổi, trú tại Tuyên Quang), sinh non 33 tuần, nặng 1,9 kg, vào Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn đông máu, kèm theo cánh tay trái sưng, phù, đỏ tím, có những mảng da màu đen có dấu hiệu hoại tử.

Qua thăm khám, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán: Mắc hội chứng chèn ép khoang cánh cẳng tay trái.

BSCKII. Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm sơ sinh cho biết: Hội chứng chèn ép khoang là hiện tượng tăng áp lực mô mềm trong khoang kín, dẫn tới thiếu máu mô. Hội chứng này chủ yếu gặp ở chi, đặc biệt là cẳng tay và cẳng chân.

Nguyên nhân có thể do chấn thương, tổn thương nghiền nát, đụng dập nặng, chảy máu do rối loạn đông máu… Chèn ép khoang làm tắc dòng chảy động mạch nuôi dưỡng phần chi thể phía dưới đoạn chèn ép và nếu không được xử lý kịp thời, có thể gây hoại tử cơ, tổn thương thần kinh mạch máu, nhiễm trùng, phải cắt cụt chi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Hà, trường hợp bệnh nhi này rất khó có thể điều trị bảo tồn để giữ lại cánh tay với các biện pháp điều trị nội khoa, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Do đó, sau khi thăm khám và hội chẩn đánh giá các tổn thương, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để giải phóng chèn ép.

Cứu cánh tay bị hoại tử cho bé trai sinh non mắc hội chứng chèn ép khoang - Ảnh 1.

Tổn thương ở tay của bệnh nhi được xử lý thành công. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở khoang cánh cẳng tay, giải phóng động mạch bị chèn ép cho bệnh nhi.

ThS.BS Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng Khoa Chỉnh hình Nhi cho biết: Do động mạch của bệnh nhi rất nhỏ, các tổ chức xung quanh phù nề nhiều nên quá trình phẫu thuật rất khó khăn. Trong mổ, các bác sĩ phát hiện có vết rách của động mạch cánh tay đoạn ở khuỷu tay, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu lại vết rách của động mạch.

Sau phẫu thuật, bàn tay bệnh nhi hồng dần, tình trạng tưới máu đoạn dưới được cải thiện. Bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc tích cực tại Trung tâm sơ sinh.

Sau hơn 3 tuần, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi cải thiện rõ rệt: tỉnh, tự thở, cánh tay trái có thể cử động và màu sắc da dần trở về bình thường.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhi ổn định, được ra viện, tuy nhiên, các bác sĩ cho biết trẻ cần khám lại và tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục