Cứu nam sinh bị cây gỗ keo đâm xuyên người

Linh Chi, icon
09:59 ngày 01/12/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị cây gỗ keo đâm xuyên ngực phải, gây tổn thương phổi, tiên lượng rất nặng.

banner

Bệnh nhân P.V.T. (16 tuổi, trú tại Ba Liên, Ba Tơ, Quảng Ngãi) vào viện với vết thương kèm cây gỗ có đường kính 10 cm, dài hơn 2 mét đâm thấu ngực gây choáng, khó thở, suy hô hấp.

Bệnh nhân được sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp rất hiếm gặp được ghi nhận trong y văn. Bước sơ cứu ban đầu vô cùng quan trọng, nếu rút cây ra khỏi cơ thể thì bệnh nhân sẽ mất nhiều máu, đe dọa đến tính mạng.

Sau khi tiếp nhận, báo động đỏ nội viện được thiết lập. Dưới sự chủ trì của TS.BS Huỳnh Giới, Giám đốc bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa tại phòng cấp cứu và bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ kịp thời.

Ekip phẫu thuật gồm 10 bác sĩ, điều dưỡng đã tiến hành phẫu thuật, mở rộng vết mổ để lấy đoạn gỗ keo ra ngoài cơ thể, sau đó mở ngực để kiểm tra các tổn thương bên trong ngực. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu, cắt bỏ thùy dưới của phổi phải bị tổn thương. Đóng ngực và dẫn lưu kín.

Sau mổ được chuyển ra phòng Hồi sức ngoại của khoa Gây mê hồi sức để hồi sức sau mổ.

Hiện tại, bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt tại Đơn vị Hồi sức ngoại - Khoa gây mê hồi sức với tình trạng tỉnh táo, không khó thở, dẫn lưu ngực ra ít dịch, xét nghiệm khí máu, sinh hóa bình thường và đã được kiểm tra X-quang ngực tại giường kết quả rất tốt. Bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục