Cứu nam thanh niên dập nát vai phải, huyết áp gần bằng 0 sau tai nạn giao thông

Văn Thành, icon
01:31 ngày 13/01/2021

VTV.vn - Nam bệnh nhân sinh năm 1991 được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, thở ngáp, huyết áp không đo được, sốc mất máu nặng, suy hô hấp… tình trạng rất nguy kịch.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).
banner

Trước đó, trên đường đi làm về, bệnh nhân đã tự tông vào đuôi xe tải khiến phần vai phải dập nát hoàn toàn. Bệnh nhân mất nhiều máu, dần rơi vào hôn mê.

Bệnh nhân nhanh chóng được người xung quanh chở đến cơ sở y tế gần đó để sơ cấp cứu, cầm máu vết thương rồi được chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM).

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận mạch nhanh nhẹ khó bắt và huyết áp gần bằng 0 do sốc mất máu và suy hô hấp nên bác sĩ trực đã đặt nội khí quản, bóp bóng giúp duy trì đường thở cho người bệnh. Đồng thời, quy trình báo động đỏ được kích hoạt, bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ ngay lập tức.

Trong vòng 15 phút, các bác sĩ chuyên khoa ngoại lồng ngực mạch máu, ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình, cùng ekíp bác sĩ gây mê hồi sức đã có mặt để phẫu thuật cấp cứu người bệnh.

ThS.BS Phan Thanh Thái, Phó Khoa Lồng ngực mạch máu, phẫu thuật viên chính cho biết: Kết quả CTscan toàn thân cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương và ghi nhận lâm sàng có vết thương lớn, dập nát từ vùng thượng xương đòn kéo dài đến tận vai phải.

Các bác sĩ tiến hành mở ngực bệnh nhân, cưa xương ức ghi nhận các tổn thương như dập, tắc nghẽn động mạch dưới đòn bên phải gần góc, đứt lìa hoàn toàn tĩnh mạch cảnh trong và ngoài, đứt bán phần cơ ức đòn chủm, đứt cơ thang và nhiều nhánh thần kinh của đám rối thần kinh cánh tay, bệnh nhân mất rất nhiều máu. Để cứu sống bệnh nhân, chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật để kiểm soát chảy máu ở các vùng tổn thương.

Quá trình phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, các bác sĩ đã tiến hành tái thông động mạch dưới đòn, cắt bỏ đoạn dập để thay bằng mạch máu nhân tạo. Đồng thời, tiến hành cắt lọc và khâu nối tận - tận tĩnh mạch cảnh trong, các nhánh dây thần kinh và các cơ.

Trong khi mổ, huyết áp của bệnh nhân có những lúc không đo được nên phải tiến hành hồi sức cho người bệnh, truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng, 6 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh.

Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục