Bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) sau cuộc đại phẫu thuật cột sống cổ, cột sống ngực và một loạt các phẫu thuật kết hợp xương tại bệnh viện tuyến trung ương.
Sau phẫu thuật cho chấn thương rất nghiêm trọng của cột sống và hệ thần kinh, bệnh nhân bị di chứng liệt chân trái và hạn chế vận động của tay, không thay đổi được tư thế khi nằm và hoàn toàn dựa vào sự trợ giúp của gia đình. Với hy vọng có thể cứu chân trái và bệnh nhân có thể đi lại bình thường, gia đình đã đưa anh đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám điều trị Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.
Các bác sĩ đã thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng của chân trái, tay của bệnh nhân như: chiếu đèn tia hồng ngoại vào vùng mông, chân trái; điện châm giúp kích thích dẫn truyền thần kinh; kích thích cơ bị liệt phục hồi và giảm phù nề; tập vận động từ các bài tập thụ động đến tập có trợ giúp; tập kháng trở giúp cơ liệt phục hồi. Bên cạnh đó còn áp dụng phương pháp thủy châm, xung hơi trị liệu giúp cân bằng khí huyết, thư giãn cho bệnh nhân.
Với sự kết hợp của các phương pháp vật lý trị liệu và tập phục hồi chức năng trên, sau 10 ngày điều trị, từ một chàng trai nằm liệt giường, hiện tại bệnh nhân đã có thể đi lại nhẹ nhàng dưới sự hỗ trợ của người thân. Chân trái đã có thể co duỗi được, có thể thay đổi tư thế và tự ngồi dậy, đứng lên.
Theo các bác sĩ, chấn thương cột sống cổ là chấn thương rất nghiêm trọng do cột sống chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đến não bộ, hình thành nên hệ thần kinh trung ương với vai trò điều phối cử động và cảm giác của cơ thể. Bởi vậy, khi bị tổn thương, nguy cơ tàn phế là cực kỳ cao. Sau chấn thương, cột sống bệnh nhân cần được điều trị vật lý trị liệu và tập phục hồi chức năng phù hợp để có thể khôi phục lại chức năng của các cơ quan.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.