Cứu người đàn ông thoát nguy cơ mù mắt sau chấn thương sọ não

Linh ChiCập nhật 10:20 ngày 05/08/2019

VTV.vn - Anh N.T.H. (29 tuổi, trú tại TP.HCM) đến khám tại Bệnh viện Hoàn mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau đầu, mắt trái lồi ra, thị lực kém, có dấu hiệu cương tụ, đỏ.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, 2 năm trước, anh bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não, sau 6 tháng, mắt trái bắt đầu cương cứng, thị lực giảm dần. Khi đi khám và làm xét nghiệm lại, anh được chẩn đoán: theo dõi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Do điều kiện kinh tế, anh chưa tiến hành điều trị triệt để.

Trước nhập viện 2 tuần, đột ngột mắt trái cương cứng nặng dần, sau đó lồi ra, cương tụ, đỏ, đau, phù mí mắt, giảm thị lực hoàn toàn…

Tại bệnh viện, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, chụp CT có thuốc cản quang, MRI có thuốc cản từ phát hiện: thương tổn nghi dò động mạch cảnh xoang hang bên trái. Kết quả chụp mạch máu não số hóa xóa nền phát hiện: đường dò từ động mạch màng não giữa vào tĩnh mạch mắt trái làm máu đổ về tĩnh mạch mắt trái rất nhiều, tăng áp lực tĩnh mạch mắt trái, ứ trệ tuần hoàn mắt trái dẫn đến các biến chứng kèm theo. Tổn thương này là hậu quả của việc chấn thương sọ não cách đây 2 năm, các mạch máu vùng này đã bị tổn thương gây vỡ và tạo các đường dò như trên.

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp nếu không được điều trị kịp thời có khả năng bệnh nhân sẽ bị hỏng mắt trái. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định can thiệp bít đường dò mạch máu bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch.

Tiến hành can thiệp, các bác sĩ đã đưa các ống thông vào mạch máu não, áp sát vị trí dò và bít lỗ dò bằng một loại keo đặc biệt. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân đã hết cảm giác cương tụ mắt trái, lồi mắt giảm dần kèm với thị lực phục hồi nguyên vẹn sau 2 tuần được điều trị.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: khi bị chấn thương đầu, sau phẫu thuật sọ não hoặc phụ nữ sau sinh tự nhiên xuất hiện các triệu chứng đỏ mắt, lồi mắt, giảm thị lực, nhức đầu, có âm thổi trong tai (tiếng đập, tiếng kêu ù ù)… cần nghĩ tới khả năng bị dò động mạch cảnh xoang hang. Tất cả các trường hợp này cần đến ngay bệnh viện để khám, phát hiện bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 16/1: Chuyên gia người Nigeria mắc COVID-19, Việt Nam có tổng 1.537 ca bệnh

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 16/1 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh tại Thanh Hóa.