Cứu người phụ nữ tràn 1 lít máu màng ngoài tim

Văn ThànhCập nhật 06:43 ngày 30/05/2020

VTV.vn - Gần 1 lít dịch đỏ không đông được các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ dẫn lưu màng ngoài tim hút ra từ màng tim của nữ bệnh nhân 54 tuổi.

Bệnh nhân T.T.T. (54 tuổi, trú tại Phù Ninh, Phú Thọ) xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực, phù nề chân trái. Bệnh nhân có đi khám ở phòng khám tư nhân thì phát hiện có dấu hiệu suy tim, trào ngược dạ dày thực quản. Sau đó, được các bác sĩ ở đây kê thuốc về nhà điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm và có biểu hiện ngày càng nặng lên.

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân. Các bác sĩ cho bệnh nhân thở oxy, siêu âm cấp cứu tại giường, phát hiện: tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều 3 - 4cm, chèn ép nhĩ phải.

Các bác sĩ đã tiến hành dẫn lưu màng ngoài tim cấp cứu tại giường, ra rất nhiều dịch đỏ không đông, số lượng gần 1 lít.

Sau thủ thuật, bệnh nhân đã đỡ khó thở và được làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy: Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi hai bên màng tim. Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch dịch màng tim có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn dịch màng tim, màng phổi.

Hiện tại tình trạng người bệnh đã tạm ổn định, được chuyển sang Trung tâm Ung bướu để tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh lý tràn dịch màng ngoài tim nói riêng và các bệnh lý tim mạch nói chung đều hết sức nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên thế giới. Các triệu chứng tức ngực, khó thở, đau ngực khi thở đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về tim mạch. Vì vậy, khi một trong những biểu hiện nói trên xuất hiện khác thường, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sơ y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực