Cứu sống bé gái bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết, suy tạng nguy kịch

P.V, icon
05:42 ngày 05/10/2022

VTV.vn - Bé gái 5 tuổi, trú tại Vân Đồn, Quảng Ninh, được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng sốt, nôn, co giật, mệt mỏi, có tiền sử động kinh.

Các bác sĩ chăm sóc tích cực cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được xử trí bù điện giải, hạ sốt, an thần và làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để xác định nguyên nhân. Từ các kết quả và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ xác định trẻ bị viêm não màng não, trạng thái động kinh, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn đông máu nặng biến chứng xuất huyết não, trên nền động kinh, bại não.

Quá trình điều trị và chăm sóc, diễn biến bệnh của bệnh nhi trở nặng và phức tạp hơn: xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp. Ngay lập tức, các y bác sĩ đã khẩn trương huy động nhân lực và thiết bị xử trí cho trẻ thở máy, an thần, vận mạch, kháng sinh và hội chẩn toàn viện triển khai lọc máu liên tục.

Trong suốt quá trình điều trị, các bác sĩ luôn theo dõi, bám sát các thông số sinh tồn của bệnh nhi, kết hợp các phương pháp điều trị tích cực, liên tục, tình trạng của bệnh nhi đã thuyên giảm và có dấu hiệu ổn định trở lại: hết sốt, tỉnh, hai phổi thông khí tốt, SpO2 98%, không ghi nhận co giật, các chỉ số xét nghiệm dần trở lại mức bình thường

Sau 30 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã phục hồi, cai máy, ăn được, tỉnh táo và được cho xuất viện.

Theo các bác sĩ, thời điểm giao mùa là điều kiện lý tưởng cho các bệnh truyền nhiễm tiềm ẩn có nguy cơ bùng phát, mà nổi cộm nhất là viêm màng não. Bệnh có triệu chứng âm thầm, diễn tiến nặng, dễ lây lan ra cộng đồng.

Để phòng bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng, các bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục