Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim, ngưng thở là con sản phụ F0 nguy kịch

Linh Chi (Bệnh viện Vũng Tàu), icon
07:02 ngày 18/12/2021

VTV.vn - Bé trai sơ sinh là con của sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch, chào đời tại Bệnh viện Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở.

Bé trai chào đời nặng 3kg ngày 27/11 là con của sản phụ 39 tuổi, trú tại phường 12, TP. Vũng Tàu. Không may, người mẹ mắc COVID-19 khi ở tuần thai thứ 39, sức khỏe chuyển xấu, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp dẫn tới suy thai. Các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu bắt con để giữ an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi vừa chào đời, bé trai đã ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Vũng Tàu phải hồi sức tích cực liên tục trong khoảng 20 phút bé mới có nhịp tim trở lại. Ngay sau đó, bé được chuyển đến phòng Hồi sức sơ sinh để tiếp tục điều trị.

Trong những ngày đầu, tình trạng của bé rất nguy kịch, với các biểu hiện: Viêm phổi do hít phân su, suy hô hấp, biến chứng ARDS, tràn khí màng phổi. Tiếp sau đó là tổn thương thận cấp và thiếu máu.

Bé đã được điều trị và chăm sóc 24/24 giờ bằng thở máy xâm nhập, chọc hút và dẫn lưu khí màng phổi liên tục, truyền phối hợp nhiều loại thuốc vận mạch, kháng sinh, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần.

Bác sĩ Phạm Đình Quý, Khoa Nhi cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng tất cả các biện pháp hiện có, gần như là cao nhất để hồi sức cứu sống em bé. Lúc đó, chỉ nghĩ đơn giản "còn nước còn tát", phải làm hết khả năng của mình".

Sau 18 ngày điều trị và chăm sóc tích cực của tập thể bác sĩ Khoa Nhi, Khoa Hồi sức tích cực chống độc và Khoa Ngoại, tình trạng sức khỏe của bé đã hồi phục hoàn toàn, tránh khỏi tình trạng chết não và đã được xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục