Cứu sống bé trai sốc sốt xuất huyết, suy đa tạng

P.V, icon
06:00 ngày 26/07/2022

VTV.vn - Bệnh nhi T.N.K.A., 8 tuổi, trú tại Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh vào viện với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết, tổn thương đa cơ quan.

Bệnh nhi được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi khởi bệnh với sốt cao liên tục 39 - 40 độ C, uống thuốc thì hạ sốt nhưng sau đó sốt lại. Sáng ngày thứ 4, bệnh nhi bớt sốt nhưng than mệt, nhức đầu nhiều nên được đưa vào Bệnh viện huyện Hóc Môn trong tình trạng tụt huyết áp kèm cô đặc máu nặng.

Bệnh nhi được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, được truyền dịch chống sốc và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để tiếp tục hồi sức.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng với nhiều yếu tố nguy cơ tử vong như sốc sốt xuất huyết ở độ nặng nhất, tái sốc, sốc ngày sớm trên cơ địa béo phì (bệnh nhi cân nặng 53kg trong khi cân nặng hiệu chỉnh ở lứa tuổi này chỉ là 26kg).

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp, tích cực truyền dịch chống sốc và chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị. Bệnh nhi diễn tiến nặng với sốc kéo dài, suy hô hấp kèm tổn thương gan, thận, chức năng đông máu và tăng áp lực ổ bụng nặng.

Để có thể cứu sống bệnh nhi, các bác sĩ đã đặt nội khí quản giúp thở, truyền dịch, máu và chế phẩm máu liên tục và sử dụng thuốc vận mạch để ổn định huyết động học và tình trạng xuất huyết. Bên cạnh đó, để giải áp tình trạng tăng áp lực ổ bụng nặng, các bác sĩ tiến hành dẫn lưu ổ bụng để cải thiện hô hấp và tưới máu các cơ quan trong ổ bụng.

Tuy nhiên, tổn thương các cơ quan vẫn tiếp diễn, nhất là suy gan thận nặng đe dọa tính mạng. Bệnh nhi đã được lọc máu liên tục trong vòng 1 tháng mới có thể phục hồi chức năng gan thận. Sau đó, phải mất gần 2 tháng mới có thể bỏ được máy thở cho bệnh nhi. 

Sau gần 3 tháng chạy đua với tử thần, bệnh nhi hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện.

Theo các bác sĩ, hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang tăng cao và có nhiều trường hợp nặng, bệnh nhi không chỉ nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch mà còn có tổn thương đa cơ quan có thể dẫn đến tử vong.

Các bậc phụ huynh phải luôn cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết Dengue đang trong mùa. Bệnh nhi sốt cao từ 2-3 ngày trở lên phải được đến khám tại cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết Dengue và được điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục