Cứu sống người bệnh bị vỡ u thận mà không phải phẫu thuật

Vũ Nhi, icon
06:00 ngày 08/12/2022

VTV.vn - Thay vì phải mổ mở cắt thận để điều trị cho người bệnh vỡ u thận như trước đây, các bác sĩ đã ứng dụng kĩ thuật can thiệp nội mạch cấp cứu bằng việc nút mạch điều trị.

Các bác sĩ tiến hành nút mạch cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Người bệnh là N.T.C. (68 tuổi, trú tại Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh) nhập viện do bị vỡ khối u cơ mỡ mạch thận trái, mất máu trên nền tiền sử tai biến mạch máu cũ, nguy cơ tử vong cao.

Qua hội chẩn giữa các bác sĩ Khoa Ngoại Thận tiết niệu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh thống nhất điều trị u cơ mỡ mạch thận trái vỡ cho người bệnh bằng phương pháp can thiệp nút mạch.

Các bác sĩ đã tiến hành nút tắc hoàn toàn động mạch bị vỡ, kiểm soát tình trạng chảy máu ồ ạt và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi khối u, bảo tồn được thận trái.

BSCKI. Hoàng Phú Khánh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: thông thường như trường hợp của người bệnh trên thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì giờ đây, người bệnh sẽ được can thiệp điều trị bằng phương pháp nút mạch.

Đây là biện pháp điều trị can thiệp xâm lấn tối thiểu - điều trị tối đa giúp người bệnh tránh khỏi cuộc đại phẫu lớn tiềm ẩn nhiều tai biến. Người bệnh tránh phải gây mê, mất máu nhiều. Nhờ vậy mà quá trình hồi phục sẽ nhanh hơn.

Hiện tại, sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục