Cứu trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi bị xoắn ruột, hoại tử buồng trứng

Tuấn BảoCập nhật 12:48 ngày 12/08/2019

VTV.vn - Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi bị tắc ruột do xoắn ruột.

Theo chị N.T.Đ. (trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) mẹ bệnh nhi, 3 ngày trước khi vào viện, bé nôn trớ nhiều, đi ngoài phân có máu, gia đình đã đưa đến trung tâm y tế huyện Cẩm Khê để khám và theo dõi tắc ruột. Tuy nhiên, diễn biến bệnh của bệnh nhi nhanh nên được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng chướng hơi, có quai ruột nổi. Các bác sĩ chẩn đoán: tắc ruột sơ sinh, suy nghĩ đến xoắn ruột. Đây là trường hợp bệnh phức tạp, diễn biến nhanh, cần được phẫu thuật sớm để cứu được ruột cho bệnh nhi.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng Khoa Ngoại nhi tổng hợp, ekip phát hiện những tổn thương: xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được xử trí tháo xoắn ruột, đánh giá bảo tồn được ruột, cắt bỏ buồng trứng trái hoại tử.

Hiện tại, toàn trạng bệnh nhi ổn định, bú tốt, ngủ ngoan và được theo dõi sát sao tại Khoa Sơ sinh.

Theo các bác sĩ, xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng. Có rất nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột, tuy nhiên cần được chẩn đoán và xử trí phẫu thuật sớm để cứu được đoạn ruột. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể khiến bé tử vong vì hoại tử. Ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.

Do đó, những trẻ sơ sinh khi ăn có dấu hiệu nôn trớ nhiều, nôn dịch xanh vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu nên nhanh chóng được đưa đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ranh giới giữa quy trình và lương tâm thầy thuốc

VTV.vn - Ai cũng biết công việc của người bác sỹ là cứu người, quy trình được sinh ra để giúp họ làm tốt sứ mệnh ấy nhưng thực tế cho thấy không đơn giản như vậy.