Đà Nẵng thông tin về những người liên quan đến ca mắc COVID-19 người Trung Quốc

Văn Thành, icon
05:45 ngày 02/05/2021

VTV.vn - Ngày 2/5, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin trường hợp 2 người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.

Một khách sạn thực hiện cách ly tại Đà Nẵng. Ảnh: Bộ Y tế

Chiều ngày 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp: có một trường hợp là F2, là vợ của trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi lưu trú tại Việt Nam. Sau đó, qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin; kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.

Thông tin ban đầu cho biết, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại Khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến ngày 23/4 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4). Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến thành phố Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm; đến ngày 29/4 thì đến thành phố Hà Nội để trở về Trung Quốc. Sáng ngày 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại thành phố Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc: Dương tính với SARS-CoV-2

Sau khi có một số thông tin cơ bản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên. Đồng thời, trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngay trong chiều tối ngày 1/5, đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm: Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan và xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ. Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định; Tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời.

Đồng thời ngành Y tế thành phố tiếp tục chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang phục, hóa chất, vật tư... sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung điều trị hiệu quả theo phân tuyến đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục