Đắk Lắk: Tăng cường công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết

Hồng Vân, icon
05:33 ngày 04/11/2019

VTV.vn - Từ đầu năm đến cuối tháng 10, Đắk Lắk ghi nhận 20.830 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Đắk Lắk chỉ đạo cho các đơn vị y tế trên địa bàn tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue.

Cụ thể: Các đơn vị cần tập trung rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng trường hợp bệnh sốt xuất huyết Dengue cho phù hợp với tình hình dịch tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám và điều trị. Tiếp tục tập huấn cập nhật về phác đồ chẩn đoán, điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue theo quyết định của Bộ Y tế.

Tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải, cố gắng sắp xếp không để tình trạng người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã điều trị ổn định thì tư vấn, giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác theo dõi người bệnh sốt xuất huyết Dengue tại cơ sở khám chữa bệnh trong các ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần để kịp thời phát hiện các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue có diễn biến nặng lên. Đẩy mạnh, củng cố và duy trì hoạt động của "Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue", "Đường dây nóng phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue" tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Ngoài ra, cần đảm bảo việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm về máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc (HES 200 6%). 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục