Đắk Lắk triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A (H5N1)

Mai Lê, Quang Nhật, icon
06:00 ngày 13/11/2022

VTV.vn - Trên địa bàn huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) vừa ghi nhận 2 ổ dịch cúm A (H5N1) tại 2 hộ chăn nuôi gia cầm.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A/H5N1 bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch COVID-19 và dịch sốt xuất huyết vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đắk Lắk, 2 ổ dịch xuất hiện tại 2 hộ dân ở thôn 11 và thôn 5 xã Ea Kly, huyện Krông Pắk. Cụ thể, ổ dịch đầu tiên được ghi nhận vào ngày 29/10 tại gia đình ông Nguyễn Nhu Lực (thôn 11) với số gia cầm mắc bệnh gần 800 con, trong đó có 650 con gà; 100 con ngan và 40 con chim bồ câu. Đến ngày 5/11 Trạm chăn nuôi thú y xã Ea Kly, tiếp tục phát hiện thêm 1 một dịch cúm gia cầm khác tại gia đình ông Ngô Đức Tình (thôn 5) với tổng số gia cầm bị bệnh 750 con, trong đó có 500 con vịt và 250 con gà.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các ổ dịch, cán bộ thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.

Sau khi ghi nhận ổ dịch, Trạm chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm bị bệnh; thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, hố tiêu hủy và khu vực xung quanh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk đã cấp 36 lít hóa chất để địa phương triển khai công tác tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi trên địa bàn xã Ea Kly.

Bác sĩ Nguyễn Quý, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk cho biết: Bên cạnh việc nhanh chóng triển khai các biện pháp để phòng bệnh lây lan qua các đàn gia cầm khác cũng như tránh lây từ động vật qua người bằng cách tiêu hủy gia cầm, điều tra các trường hợp tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh, Trung tâm cũng đã tiến hành tuyên truyền cho người dân nhận biết tình trạng gia cầm chết bất thường, đồng loạt thông báo sớm cho lực lượng chức năng, đồng thời tuyên truyền người dân không nên vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, chế biến gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là gia cầm đã chết. Hiện tại, sau lần xét nghiệm đầu tiên, kết quả cho thấy các trường hợp người dân chăn nuôi tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh đều âm tính với cúm A (H5N1).

Nhận được thông tin trên địa bàn huyện Krông Pắk xuất hiện ổ dịch cúm A (H5N1), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cũng đã nhanh chóng tiến hành điều tra, xử lý, giám sát bệnh cúm gia cầm trên người tại địa bàn xã Ea Kly.

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Khi Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm thì CDC cũng phối hợp song hành cùng điều tra số người tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn người dân tự cách ly tạm thời, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày để phòng ngừa việc lây lan bệnh từ gia cầm qua người.

Bệnh cúm gia cầm lây sang người A(H5N1) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A(H5N1) gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:

Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục