Đang ngồi đột ngột đau đầu, ngã xuống đất, vào viện phát hiện khối u não kích thước lớn

P.V, icon
12:33 ngày 03/12/2022

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa điều trị cho nam bệnh nhân 55 tuổi, có khối u màng não kích thước lớn.

Phim chụp khối u màng não của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận từ Trung tâm Y tế huyện Yên Thế bệnh nhân nam N.V.X. (55 tuổi, trú tại Xuân Lương, Yên Thế) trong tình trạng lơ mơ, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu dữ dội, tê bì tay chân.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, buổi tối trước ngày nhập viện, bệnh nhân đang ngồi tự nhiên thấy đau đầu dữ dội, rồi ngã vật xuống, người nhà gọi không biết gì.

Sau khi vào viện, bác sĩ đã tiến hành khám và chỉ định chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc cản quang để tìm nguyên nhân thì thấy một khối u có kích thước 36x48x54mm vùng trán đỉnh trái của người bệnh. Bệnh nhân được chẩn đoán là u não vùng trán đỉnh trái.

Các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn với chuyên gia đầu ngành thần kinh sọ não của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) và sau đó đi tới quyết định phẫu thuật lấy khối u trên.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, khối u lớn trong não của bệnh nhân đã được kíp mổ lấy ra trọn vẹn.

Sau 2 tuần được điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe người bệnh phục hồi nhanh chóng, không còn các triệu chứng đau đầu, co giật, tê bì tay chân… và được bác sĩ cho xuất viện về nhà.

BSCKII. Mạc Hoàng Dương, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Khối u trong não của người bệnh rất lớn, phát triển vào sâu trong tổ chức não, lại nằm ở vùng sát với rất nhiều hệ thống mạch máu, thế nên nguy cơ làm đứt và chảy máu trong khi phẫu thuật là rất cao, đòi hỏi sự tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê.

Với các khối u não kích thước lớn, người bệnh cần được phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt do khối u phát triển ngày càng lớn sẽ gây chèn ép gây nên các triệu chứng lâm sàng như, đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, yếu hay liệt nửa người, co giật, rối loạn cảm giác và nặng hơn có thể khiến suy giảm ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong. Do vậy, người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh khối u phát triển lớn hoặc biến chứng gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục